Yên Bái chính thức báo cáo vụ quần áo từ thiện bị phạt

Ngày 29-11, nguồn tin của PV cho biết UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) vừa có báo cáo chính thức vụ xe chở quần áo từ thiện bị phạt vì không có hóa đơn đỏ, gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua.

Yên Bái chính thức báo cáo vụ quần áo từ thiện bị phạt ảnh 1
Thông tin về việc xe chở quần áo từ thiện bị phạt được đăng tải trên Facebook.

Theo đó, vào hồi 21 giờ 40 ngày 23-11, Công an huyện Văn Chấn nhận được tin báo với nội dung xe khách mang BKS 29B-070.92 (nhà xe Hưng Thành) chạy tuyến Hà Nội - Lai Châu chở nhiều bao nội tạng động vật của Trung Quốc, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đến khoảng 0 giờ 25 ngày 24-11, xe đi qua địa bàn xã Sơn Thịnh (huyện Văn Chấn), công an huyện này đã chỉ đạo lực lượng phối hợp với Đội quản lý thị trường số 7 tổ chức kiểm tra. Qua kiểm tra ở cốp xe, trên nóc xe, tổ công tác không phát hiện có nội tạng động vật do Trung Quốc sản xuất như tin báo.

Tuy nhiên, tổ công tác phát hiện có 18 bao, túi đựng quần áo các loại nhưng không có giấy tờ kèm theo hàng hóa. Đại diện nhà xe nhận chở hàng là ông Vũ Đức Thiện đã trình bày với tổ công tác số hàng hóa trên là hàng từ thiện do người dân ở Hà Nội thuê nhà xe vận chuyển lên địa bàn huyện Tân Uyên, Lai Châu để ủng hộ người dân vùng cao.

Sau khi kiểm tra, tổ công tác đã phân tích cho nhà xe biết: Hàng mang đi ủng hộ là việc tốt, đáng hoan nghênh nhưng khi vận chuyển hàng hóa phải có giấy tờ kèm theo để làm căn cứ, nhà xe khi giao nhận phải có phiếu giao hàng, hoặc yêu cầu khách hàng phải cung cấp các giấy tờ chứng minh lô hàng hợp pháp, tránh lợi dụng việc làm từ thiện, ủng hộ để buôn lậu, buôn hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại và nhà xe đã tiếp thu.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, tổ công tác đã lập biên bản và ghi đầy đủ rõ ràng diễn biến sự việc trên, trong đó có nội dung: “Quá trình kiểm tra tổ công tác không thu giữ, xử lý gì, không làm hư hỏng mất mát gì” và có đầy đủ chữ ký xác nhận của các bên liên quan, trong đó có đại diện nhà xe Hưng Thành (do ông Vũ Đức Thiện làm đại diện) đã ghi xác nhận và ký biên bản với nội dung: “Đã kiểm tra không làm hư hỏng, mất mát tài sản trên xe”.

Yên Bái chính thức báo cáo vụ quần áo từ thiện bị phạt ảnh 2
Các em nhỏ được mặc áo ấm trong số 18 bao quần áo nói trên. Ảnh do Facebook TLL gửi

Báo cáo của UBND huyện Văn Chấn khẳng định việc tổ công tác liên ngành dừng và kiểm tra xe khách nói trên là đúng theo quy định của pháp luật và chức trách của tổ công tác liên ngành.

Sau khi kiểm tra, tổ công tác chỉ nhắc nhở nhà xe lưu ý về việc vận chuyển hàng mang đi ủng hộ từ thiện, tiến hành lập biên bản kiểm tra, đồng thời cho xe tiếp tục lưu thông. Trong quá trình kiểm tra, làm việc với nhà xe, tổ công tác liên ngành không yêu cầu nộp thuế và không thu bất cứ khoản tiền nào, quá trình kiểm tra không gây phiền hà cho nhà xe và hành khách trên xe, không làm hư hỏng hàng hóa, tài sản trên xe.

Căn cứ vào những kết quả xác minh nêu trên, xác định những nội dung được lan truyền trong những ngày qua là không đúng sự thật.

“Để làm rõ vụ việc, UBND huyện Văn Chấn sẽ chỉ đạo công an huyện tiếp tục xác minh, làm rõ các nội dung liên quan đến việc cung cấp thông tin cho báo chí, làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng chức năng huyện Văn Chấn thực thi nhiệm vụ" - báo cáo nêu.

Trước đó, ngày 24-11, tài khoản Facebook có tên TLL đăng tải câu chuyện một nhóm thiện nguyện kêu gọi được 18 bao quần áo ấm cho trẻ em nghèo tại Tân Uyên (Lai Châu).

Nhóm này gửi số quần áo nói trên cho một nhà xe khách với giá cước 70.000 đồng/bao. Tuy nhiên, sau khi xe đi tới địa phận huyện Văn Chấn đã bị lực lượng liên ngành yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Do không xuất trình được hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ số quần áo, nhà xe đã bị lập biên bản xử phạt hành chính số tiền 1,5 triệu đồng.

Ngay sau đó, nhà xe yêu cầu nhóm từ thiện phải chịu 1/2 số tiền phạt, đồng thời nâng giá cước của bốn bao quần áo lớn lên mức 140.000 đồng/bao. Tổng số tiền phải trả là 2,2 triệu đồng.

Theo tài khoản Facebook trên, dù nhà xe cũng như bản thân giải thích rất nhiều qua điện thoại nhưng vẫn không được lực lượng chức năng chấp nhận.

Ngay khi đăng tải, câu chuyện trên được các diễn đàn mạng xã hội chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn khi quần áo từ thiện cũng bị yêu cầu xuất trình hóa đơn đỏ và xử phạt.