‘Soi’ độc tố có nguy cơ gây ung thư gan trong ớt bột và sa tế
(PLO)-Sáng 17-6, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết sẽ lấy 120 mẫu ớt bột, ớt khô, tương ớt, sa tế tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh trên địa bàn để phân tích độc tố.  

Các mẫu ớt sẽ được lấy trong tháng 6 này để phân tích chỉ tiêu độc tố vi nấm aflatoxin.

Sau khi có kết quả, Ban Quản lý ATTP TP.HCM sẽ thông báo bằng văn bản tới cơ sở có mẫu không đạt. Ban cũng yêu cầu cơ sở này truy xuất nguồn gốc, điều tra nguyên nhân và thực hiện các động thái khắc phục. Sau đó phải báo cáo về ban.

Trường hợp không nhận được báo cáo, Ban Quản lý ATTP TP.HCM tổ chức thanh tra đột xuất và xử lý vi phạm theo quy định.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết vi nấm aflatoxin có trong ớt khô có thể xuất hiện trong quá thu hoạch, phơi, bảo quản, xay thành bột.

“Sử dụng thường xuyên thực phẩm chứa aflatoxin có nguy cơ gây ung thư gan” – TS Đồng nói.

TRẦN NGỌC