10 cái 'hơn người' ở quý ông mới bỏ thuốc lá

Ngủ tốt hơn

Nicotine là một chất kích thích. Nếu hút thuốc trong khoảng thời gian từ một đến ba giờ trước khi đi ngủ, nhịp tim sẽ tăng cao hơn so với một người không hút thuốc. Điều này gây ra trạng thái căng thẳng mất ngủ. Trong khi nếu loại bỏ nicotine trong máu thì cơ thể sẽ được giữ trong trạng thái bình tĩnh, dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên.

Thơm tho hơn

10 cái 'hơn người' ở quý ông mới bỏ thuốc lá ảnh 1

Làn da, mái tóc, móng tay và quần áo đều bị hấp mùi của khói thuốc lá khi bạn sử dụng. Đó không phải là mùi dễ chịu đối với người xung quanh. Tránh xa thuốc lá sẽ giúp cơ thể chúng ta loại bỏ mùi khó chịu, tránh được ác cảm của người đối diện.

Thêm nữa, hành động mím môi để hút thuốc cũng khiến cơ mặt của bạn bị kéo theo ngược chiều cấu tạo khiến da mặt dễ nhăn và chảy xệ, nhất là vùng gần miệng. Như vậy, hút thuốc bạn vừa… xấu hơn, vừa ít thơm hơn.

Ít ho và khỏe phổi

Bỏ thuốc lá khiến hệ hô hấp làm việc tốt hơn, hơi thở sâu, cung cấp đầy đủ lượng ôxy sạch vào cơ thể. Cùng với đó, các mao mạch ở phổi sẽ được giãn nở, làm việc tốt hơn, cung cấp lượng máu tuần hoàn thông suốt.

Nguy cơ tử vong do ung thư phổi ở người hút thuốc cao gấp 22 lần đối với nam giới và 12 lần đối với nữ giới. Bất cứ người hút thuốc nào cũng bỏ qua lời cảnh báo này nhưng không một bệnh nhân ung thư nào không nói hai chữ “giá như”.

Săn chắc cơ thể

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng với người hút thuốc việc tập luyện để có cơ thể săn chắc sẽ khó khăn hơn nhiều so với người bình thường. Ngoài các chất có trong thuốc lá gây ức chế việc hoạt động của cơ bắp thì chính việc hút thuốc đã làm “phá sản” các kế hoạch tập thể thao của bạn.

10 cái 'hơn người' ở quý ông mới bỏ thuốc lá ảnh 2

Đơn giản vì người ta hút thuốc để xả stress. Như vậy, các biện pháp xả stress lành mạnh hơn như tập thể thao, đọc sách, yoga, vui chơi cùng bạn bè người thân… sẽ bị xóa bỏ.

Nhiều năng lượng hơn

Chỉ cần ngưng hút thuốc trong vòng tám ngày, người thường xuyên hút thuốc sẽ cảm thấy rõ bản thân có nhiều năng lượng hơn. Đối với tất cả hoạt động khác trong ngày, bạn sẽ cảm thấy hăng hái, nhanh nhẹn và hào hứng hơn. Thay vì thả hồn “mơ mộng” vào khói thuốc, bạn sẽ cảm thấy rất sảng khoái và muốn được vận động.

Giọng nói thay đổi

Bạn có biết chất giọng khàn, khó nghe đang có không hẳn là do bẩm sinh mà chủ yếu bị tác động bởi khói thuốc. Khi ngưng hút thuốc, chất giọng của bạn sẽ trong trẻo và khỏe khoắn hơn nhiều.

Làm được nhiều việc hơn

10 cái 'hơn người' ở quý ông mới bỏ thuốc lá ảnh 3

Bỏ thuốc lá không chỉ phổi bạn được nghỉ ngơi mà hai tay cũng rảnh rang hơn để làm việc khác. Không mất thời gian đi vào phòng hút thuốc, trốn ra hành lang hay một góc khuất nào đó để thỏa cơn thèm thuốc, bạn sẽ tập trung hơn vào công việc, rút ngắn thời gian hoàn thành việc cần làm.

Khứu giác và vị giác tốt hơn

Khi bỏ thuốc lá việc ăn uống sẽ ngon miệng, mùi vị thức ăn được thưởng thức trọn vẹn hơn. Thuốc lá khiến trung khu vị giác, khứu giác bị “đóng băng” vì vị của thuốc lá quá nặng, che lấp đi cả mùi và vị của các loại thực phẩm khác.

Có nhiều thời gian, tiền bạc cho việc khác

Một người nghiện thuốc có thể tốn đến hàng trăm ngàn đồng tiền mua thuốc lá mỗi ngày. Nếu cộng dồn lại đó sẽ là một khoản chi đáng kể trong thu nhập hằng tháng. Từ bỏ thuốc lá, chúng ta sẽ có thêm một món tiền cho các việc chi dùng hữu ích khác.

Chúng ta không cần chạy đi mua thuốc lá và mất cả thời gian để hút cho hết gói thuốc rồi lại… đi mua. Để dành thời gian ấy để ôm vợ hoặc xem trận bóng mình thích còn hay hơn.  

An toàn

10 cái 'hơn người' ở quý ông mới bỏ thuốc lá ảnh 4

Người hút thuốc đôi khi sẽ phải lánh đến một nơi vắng người để hút, ngoài đường, trong góc hẻm, dưới chân cầu thang… đây đều là những nơi có thể xảy ra chuyện ngoài ý muốn.

Ngoài ra, tàn thuốc lá có thể là nguyên nhân gây ra những vụ hỏa hoạn, cháy nổ, bỏng…. cho bản thân hoặc người xung quanh.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.