Thiếu nắng gây tác hại như hút thuốc lá

Ngoài ra, ánh nắng còn giúp phòng, chống nhiều loại bệnh như béo phì, bệnh tim mạch, đột quỵ, hen suyễn, đa xơ cứng…

Cơ thể con người sản xuất vitamin D qua việc phơi nắng. Vitamin này giúp xương, răng chắc khỏe, phòng chống bệnh đường ruột.

Cạnh đó, các nghiên cứu mới nhất còn cho thấy ánh nắng lành mạnh còn có nhiều lợi ích khác. Ví dụ cơ thể sẽ sản xuất nitric oxide giúp bảo vệ hệ thống tim mạch và hormone tạo cảm giác hạnh phúc serotonin.

Thiếu nắng gây tác hại như hút thuốc lá ảnh 1
Tắm nắng đúng cách có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hình minh họa.

1. Thiếu nắng cũng nguy hại như hút thuốc lá

Một nghiên cứu trên 30.000 phụ nữ trong 20 năm cho thấy tránh nắng quá mức cũng đem lại hậu quả xấu như hút huốc. 1,5/100 phụ nữ tử vong trong 20 năm qua chết vì tia cực tím, trong khi có 3/100 phụ nữ tránh nắng toàn diện.

Người có thói quen tắm nắng giảm đáng kể nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, bệnh liên quan đến ung thư.

2. Người lớn tuổi cần nhiều nắng hơn

Người lớn tuổi thiếu ánh nắng có nồng độ vitamin D trong máu ít hơn và thiếu hoạt động ngoài trời. Phơi nắng làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ bị đột quỵ và trụy tim vì da sẽ sản xuất nitric oxide vào máu, làm giảm huyết áp, khiến mạch máu giãn nở lớn hơn. 

3. Ánh nắng giúp giảm sưng viêm

Nghiên cứu cho thấy vào mùa đông hoạt động của các gen gây sưng viêm hệ thống miễn dịch tăng để chống bệnh và mùa hè thì gen chống sưng viêm lại tăng hoạt động.

Thiếu nắng gây tác hại như hút thuốc lá ảnh 2
Hình minh họa.

Sưng viêm mãn tính gây ra nhiều loại bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư. Ánh nắng có thể giúp cơ thể điều chỉnh phản ứng sưng viêm tự nhiên. Có sự tương quan giữa việc phơi nắng và các bệnh như đa xơ cứng, xơ vữa động mạch.

4. Nắng giúp chống béo phì

Các nhà khoa học phát hiện ra nắng còn giúp con người thanh mảnh, khỏe mạnh hơn. Người phơi nắng có thể làm giảm sự phát triển béo phì và triệu chứng tiểu đường type 2. Đây là tác dụng của nitric oxide trong máu, khiến insulin không thể "hoành hành", giúp giảm bệnh tiểu đường.

Phơi nắng cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Con người thường cảm thấy tươi sáng hơn khi có ánh nắng, nó điều chỉnh lượng hormone gây ngủ melatonin trong cơ thể. Hormone này cũng có thể gây trầm cảm, bệnh Alzheimer và Parkinson.

5. Giúp mắt trẻ tốt hơn

Thiếu nắng có hậu quả rõ rệt lên trẻ em. Các trẻ thiếu thời gian chơi bên ngoài tăng nguy cơ cận thị đáng kể. Dopamine dẫn truyền thần kinh ức chế sự phát triển nhãn cầu quá mức gây cận thị. Ánh nắng tạo retine giải phóng dopamine.

Thiếu nắng gây tác hại như hút thuốc lá ảnh 3
Nên sử dụng kem chống nắng một cách hợp lý để không làm mất đi lợi ích do ánh nắng mang lại. Hình minh họa.

6. Giúp khả năng nam giới

Ánh nắng còn có thể nâng cao ham muốn tình dục của nam giới. Hormone nam  testosterone tăng cao vào tháng 8, giảm vào mùa đông và giảm rõ rệt vào tháng thiếu nắng.

7. Giúp sống lâu hơn

Dù phơi nắng quá mức là rất nguy hiểm và ta nên tránh nắng từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều, người phơi nắng hợp lý có cuộc sống lâu dài hơn.

Tránh nắng hoàn toàn có thể tăng cao nguy cơ bệnh tim. Chúng ta cũng nên sử dụng kem chống nắng hợp lý để không mất đi hoàn toàn lợi ích từ ánh nắng.