15 năm loay hoay xử lý căn nhà nhiều chủ

Năm 1996, bà Nguyễn Thị Liễu có mua giấy tay một phần đất có căn nhà mái tôn thuộc xã Tân Tạo, huyện Bình Chánh (nay là phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM). Sau đó bà Liễu với ông Nguyễn Hồng Sơn phát sinh tranh chấp liên quan đến việc ai có quyền sở hữu căn nhà.

Nhà đang THA vẫn cấp giấy hồng

Tại bản án phúc thẩm ngày 11-3-2002 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM xác định bà Liễu là người mua nhà với giá 31 lượng vàng. Tòa giao cho cơ quan thi hành án (THA) được quyền bán đấu giá căn nhà này để trả cho bà Liễu 31 lượng vàng 24K, đồng thời trả cho ông Sơn tiền sửa chữa nhà là hơn 26 triệu đồng. Ngoài ra, HĐXX cũng quyết sau khi trừ các chi phí thì số tiền bán nhà còn lại sẽ sung công quỹ nhà nước.

Sau đó Phòng THA TP.HCM (nay là Cục THA dân sự (DS) TP.HCM) ra quyết định THA theo các nội dung mà bản án phúc thẩm đã tuyên.

Tuy nhiên, khi Cục THADS tiến hành THA thì ông Sơn đã chuyển nhượng bằng giấy tay bán căn nhà cho vợ chồng ông Trần Văn Các. Cuối năm 2002, ông Sơn mất. Năm 2004, vợ ông Sơn là bà Dương Kim Nhã cùng đại diện ủy quyền của bà Liễu có đơn xin đình chỉ THA để tự thỏa thuận nhưng không được chấp thuận.

Năm 2009, UBND quận Bình Tân cấp giấy chủ quyền căn nhà cho vợ chồng ông Các. Đến năm 2016, vợ chồng ông Các lại tặng căn nhà cho con gái mình. Cơ quan THA đã nhiều lần xác minh nhưng hiện không rõ đại diện ủy quyền của bà Liễu, bà Nhã hiện ở đâu. Văn bản của Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì cho hay bà Liễu đã xuất cảnh qua Mỹ từ năm 2006, hiện nay chưa về Việt Nam.

Đến đây thì việc THA với căn nhà bị tắc tị, trong khi sau 15 năm thì tình trạng pháp lý của căn nhà còn phức tạp hơn trước.

15 năm loay hoay xử lý căn nhà nhiều chủ ảnh 1
Căn nhà liên quan đến vụ việc. Ảnh: MINH CHUNG

Lại chờ phán quyết của tòa

Một chấp hành viên (CHV, xin giấu tên) thuộc Cục THADS TP.HCM cho rằng vướng mắc trong vụ này là bản án tuyên có phần sung công quỹ nhà nước. Vì thế không có cơ sở để đình chỉ THA theo quy định mặc dù các đương sự đã nhiều lần có đơn xin đình chỉ để tự giải quyết với nhau.

Mặt khác, hiện trạng tài sản nay đã thay đổi, rất khó xác định được tài sản ban đầu. Trường hợp nếu xác định được hiện trạng tài sản thì CHV có thể tiếp tục kê biên nhưng phải qua giải quyết tranh chấp tại tòa vì căn nhà đã bị chuyển nhượng đến hai lần.

Hội đồng CHV THADS TP.HCM đã tổ chức hai cuộc họp vào các ngày 26-6-2017 và 12-7-2017. Trên cơ sở này cục trưởng Cục THADS đã kết luận: Đề nghị đương sự khởi kiện hủy bỏ giấy chủ quyền để có cơ sở tiếp tục THA vụ việc đã kéo dài nhiều năm. Nếu đương sự không khởi kiện thì CHV sẽ khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu việc trên.

Trong khi cuộc họp của UBND quận Bình Tân vào ngày 11-1 vừa qua (có đại diện Phòng TN&MT quận, Cục THADS và UBND phường Tân Tạo), UBND quận cho rằng không có cơ sở để đơn vị này hủy bỏ giấy chủ quyền đã cấp cho vợ chồng ông Các. Phía UBND quận đề nghị Cục THADS TP.HCM căn cứ vào Điều 106 Luật Đất đai và Điều 87 Nghị định số 43/2014 của Chính phủ khởi kiện ra tòa để yêu cầu tòa thu hồi giấy hồng đã cấp.

Ngày 17-1, Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi với CHV Nguyễn Thị Hồng Tuyến (Cục THADS TP.HCM), người đang trực tiếp tổ chức thi hành bản án. Bà Tuyến cho biết theo biên bản giải quyết việc THA ngày 16-1-2019 thì người đang có quyền sở hữu căn nhà là con gái ông Các đã làm đơn khởi kiện ra TAND TP.HCM để yêu cầu hủy giấy chủ quyền và tòa này đã nhận đơn. “Chúng tôi sẽ căn cứ vào phán quyết của tòa để tiếp tục THA, đảm bảo quyền lợi của các bên trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật” - bà Tuyến nói.

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).