2 cựu sếp Vietsovpetro bị đề nghị 4-9 năm tù

Ngày 21-3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (VSP). Đây là một trong những vụ án thuộc giai đoạn 2 của vụ Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) chi lãi ngoài hợp đồng để chăm sóc khách hàng.

Hai bị cáo Từ Thành Nghĩa (cựu tổng giám đốc VSP) và Võ Quang Huy (cựu kế toán trưởng VSP) bị VKSND Tối cao truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, cựu tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Cũng được triệu tập tới tòa với tư cách này nhưng cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm và cựu tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn xin vắng mặt. Ông Hà Văn Thắm ủy quyền cho luật sư Nguyễn Xuân Anh tham dự phiên tòa.

Tại tòa, bị cáo Từ Thành Nghĩa thừa nhận nội dung như cáo trạng đã truy tố. Ông Nghĩa khai ngay sau khi bị bắt giam, ông đã nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt. Còn bị cáo Võ Quang Huy thừa nhận năm lần nhận tiền từ bà Thu nhưng tổng số tiền đã nhận chỉ là 4,1 tỉ đồng, gồm cả tiền Việt và USD. Số tiền này cũng đã được ông Huy và gia đình khắc phục toàn bộ.

Bị cáo Từ Thành Nghĩa (phải) và bị cáo Võ Quang Huy tại tòa. Ảnh: ĐỨC MINH

“VKS truy tố bị cáo số tiền chiếm đoạt hơn 7,9 tỉ đồng, bị cáo có ý kiến gì không?” - chủ tọa hỏi. Ông Huy đáp ngay khi cơ quan điều tra quy kết ông nhận số tiền 7,9 tỉ đồng, ông đã có đơn gửi khai rõ ông chỉ nhận 4,1 tỉ đồng.

“Nếu bị cáo không phải là kế toán trưởng thì Thu có đưa nhiều tiền như vậy cho bị cáo không?” - thẩm phán hỏi. “Bị cáo không biết” - ông Huy đáp. Ngập ngừng giây lát, ông Huy nói mình cũng có “một vị trí nhất định nào đó” trong VSP.

“Ngay từ đầu bị cáo không nhận thức được số tiền này là bất hợp pháp. Bị cáo nghĩ đây là khoản tiền doanh nghiệp có lãi, chi cho bị cáo và là tiền hợp pháp” - ông Huy khai thêm và thừa nhận số tiền này ông đã không báo cáo tổ chức, đã chi dùng vào nhu cầu cá nhân do đây là tiền “Thu nói cho bị cáo”.

Trả lời câu hỏi: “Nếu không có tiền chi lãi ngoài, bị cáo có đề xuất gửi tiền của VSP vào OceanBank không?”, bị cáo Huy đáp: “Vì đó là chủ trương của tập đoàn (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) nên không lựa chọn khác được”.

Đầu giờ chiều qua (21-3), khi luận tội, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nghĩa 4-5 năm tù, bị cáo Huy 8-9 năm tù. Hôm nay, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận của các luật sư và đại diện VKS.

Nhận hàng tỉ “lãi ngoài” bỏ túi riêng

Theo cáo buộc, từ cuối năm 2008, Vietsovpetro (VSP) bắt đầu sử dụng dịch vụ mở tài khoản thanh toán và một số hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank. Đến năm 2009, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, VSP có nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu.

Với vai trò là lãnh đạo của VSP, trong năm 2013-2014, hai bị cáo Từ Thành Nghĩa (cựu tổng giám đốc) và Võ Quang Huy (cựu kế toán trưởng) đã quyết định việc gửi tiền của VSP vào OceanBank và được Nguyễn Minh Thu chi tiền lãi ngoài hợp đồng, còn gọi là tiền chăm sóc khách hàng. Bị cáo Huy bị cáo buộc đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỉ đồng và 130.000 USD; bị cáo Nghĩa bị cáo buộc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng và 30.000 USD. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...