2.000 bác sĩ bỏ việc, Slovakia ban bố tình trạng khẩn cấp

2.000 bác sĩ bỏ việc, Slovakia ban bố tình trạng khẩn cấp ảnh 1

Giới y bác sĩ Slovakia bỏ việc hàng loạt vì lương thấp - Ảnh minh họa: Mejobs

Thủ tướng Iveta Radicova cho hay số bác sĩ này thuộc 15 bệnh viện trên khắp đất nước, trong đó có hai bệnh viện ở thủ đô Bratislava.

Slovakia có tổng cộng hơn 7.000 bác sĩ và họ từ chối mức tăng lương mà chính phủ đề nghị là 400 USD/tháng và yêu cầu con số này là 934 USD.

Giới y bác sĩ Slovakia lập kế hoạch tuần hành ngày hôm nay 1-12 ở thành phố miền trung Banska Bystrica.

Bà Radicova cho hay tình hình hiện rất nghiêm trọng. Bà thừa nhận mức lương của giới y bác sĩ là không tương xứng nhưng cho biết chính phủ không thể trả hơn do khủng hoảng nợ tại châu Âu.

Slovakia là một trong 17 quốc gia dùng đồng tiền chung châu Âu và chịu ảnh hưởng từ cơn bão tài chính ở khu vực này.

Chính phủ Slovakia buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu các bác sĩ phải ở nguyên vị trí làm việc, nếu không sẽ phải đối mặt với các khoản phạt, thậm chí ngồi tù.

Bộ trưởng y tế Ivan Uhliarik cho hay ông không rõ bao nhiêu bác sĩ sẽ đổi ý sau mệnh lệnh của chính phủ và đã đề nghị các quốc gia láng giềng gửi bác sĩ tới.

Theo Phan Anh (TTO)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.