20.000 người Hàn Quốc chết mỗi ngày nếu có chiến tranh?

Đài CNBC ngày 26-9 cho biết vài giờ sau khi có thông tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho phép các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancers của Mỹ bay qua phía Bắc khu vực phi quân sự ở ngoài khơi bờ biển Triều Tiên, một vị tướng trong Không quân Mỹ đã về hưu – ông Rob Givens cho hay Lầu Năm Góc ước tính khoảng 20.000 người sẽ bị giết chết mỗi ngày ở Hàn Quốc nếu chiến tranh thực sự nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố Washington sẽ “hủy diệt toàn bộ” Triều Tiên trong một cuộc xung đột vũ trang. Tuy nhiên theo phân tích của các chuyên gia thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, cuộc xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên nếu có cũng sẽ không giống như cuộc xâm lược Iraq hay Afghanistan, hoặc tương tự chiến dịch tác chiến lật đổ nhà lãnh đạo  Muammar Gaddafi ở Libya trước đây.

20.000 người Hàn Quốc chết mỗi ngày nếu có chiến tranh? ảnh 1

Triều Tiên tập trận kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (KPA) hồi tháng 4-2017. Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn tờ Los Angeles Times hôm 25-9, ông Givens khẳng định: “Nó sẽ hoàn toàn không giống với những cuộc xung đột này”.

Theo vị tướng về hưu, dự báo nội bộ của Lầu Năm Góc cho biết con số thiệt hại nhân mạng mỗi ngày ở Hàn Quốc nếu chiến tranh nổ ra ước tính là 20.000 người. Con số này không bao gồm người dân Triều Tiên – một đất nước có khoảng 27 đến 28 triệu dân.

Trong khi đó, một đô đốc Hải quân Mỹ đã về hưu cho rằng không kể đến khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân thì xác suất xảy ra một cuộc xung đột thông thường giữa Washington với Bình Nhưỡng là 50/50.

Hôm 25-9, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho cáo buộc Tổng thống Trump tuyên chiến, đồng thời đe dọa Bình Nhưỡng có quyền bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ thậm chí chúng đang bay qua không phận quốc tế.

Tuần trước, ông Ri cũng nói rằng Triều Tiên có thể sẽ kích nổ một quả bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương. Cho đến nay, Triều Tiên mới tiến hành các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất.

Cùng ngày, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan nói với CNBC rằng: “Rõ ràng Triều Tiên là một đe dọa”. Ông Logan cam kết quân đội Mỹ sẽ bảo vệ cả nước Mỹ lẫn đồng minh trước mối đe dọa này.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).