3 đồng phạm của Hùng 'Sida' đầu thú

Ngày 6-2, Công an tỉnh Gia Lai cho biết ba người liên quan đường dây đánh bạc do Nguyễn Mạnh Hùng ("Hùng Sida") cầm đầu là Nguyễn Ngọc Quý (Quý Báu, phường Yên Thế, TP Pleiku), Trương Ngọc Dũng (Dũng Cao, quê Quảng Ninh) và Ngô Quang Vinh (phường Ia Kring, TP Pleiku) đã ra đầu thú.

3 đồng phạm của Hùng 'Sida' đầu thú ảnh 1

Các phương tiện là tang vật trong vụ án đánh bạc. Ảnh: LQL

Tối 30-3-2019, Bộ Công an đột kích, bắt quả tang khoảng 200 con bạc đang sát phạt ở khu đất trong rừng ở Đăk Đoa (Gia Lai).

Sới bạc do Nguyễn Mạnh Hùng (biệt danh Hùng Sida, 36 tuổi, trú phường Thống Nhất, TP Pleiku) giữ vai trò tổ chức. Tang vật thu giữ là hơn 450 triệu đồng, hàng chục ô tô các loại, 80 điện thoại di động và nhiều tài liệu, chứng cứ khác có liên quan.

Ngày 9-4-2019, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố đối với 96 bị can trong đường dây đánh bạc này để điều tra mở rộng về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Sau đó, vụ án được bàn giao cho Công an tỉnh Gia Lai thụ lý điều tra.

Công an tỉnh Gia Lai vào cuộc đã làm rõ hành vi phạm tội và ra quyết định khởi tố để điều tra đối với các bị can Quý, Dũng về tội tổ chức đánh bạc và Vinh về tội đánh bạc. Tuy nhiên, sau khi thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương nên bị ra quyết định truy nã.

Ngoài ra, quá trình điều tra, công an đã tạm giữ tại hiện trường 19 xe ô tô nhưng chưa làm việc được với chủ sở hữu, người mua, người sử dụng xe ô tô nên thông báo để truy tìm chủ sở hữu.

Liên quan đến Hùng Sida, Bộ Công an còn tiến hành mở rộng điều tra vụ án vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng xảy ra vào năm 2016.

Theo đó, rạng sáng 6-10-2016, tại đội 12 (xã Ia Chía, huyện Ia Grai), cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Ia Chía phát hiện 5 xe tải chở một số lượng gỗ rất lớn qua địa bàn. Khi bị dừng thì nhóm người trên xe bỏ tang vật để thoát thân.

3 đồng phạm của Hùng 'Sida' đầu thú ảnh 2
Cơ quan chức năng đo đếm lượng gỗ tang vật.

Ít giờ sau, một nhóm hơn 20 người không rõ lai lịch quay lại hiện trường, lên lại xe chở gỗ để nổ máy với ý đồ cướp lại gỗ. Bị lực lượng chức năng nổ súng cảnh báo song họ vẫn liều lĩnh lao xe vào tổ công tác, may mắn không ai bị thương.

Sau đó, lực lượng chức năng bố ráp toàn bộ các ngã đường và đã giữ lại tang vật và phương tiện nhưng nghi phạm thì trốn thoát.

Sau thời gian điều tra, đến tháng 7-2019, công an bắt giữ, khởi tố Hùng Sida để điều tra hành vi vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng. 8 bị can khác cũng bị khởi tố cùng với Hùng.