3 người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 nhóm liều 50mcg

Sáng 26-12, Học viện Quân y tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50mcg cho ba tình nguyện viên đầu tiên, gồm một nam và hai nữ, trong độ tuổi từ 20-25.

Trước khi tiêm, cả ba tình nguyện viên được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang...

Sau tiêm, ba tình nguyện viên được theo dõi trong phòng riêng tại Học viện Quân y trong 72 giờ đầu. Khi xác định được tính an toàn của vaccine, 17 tình nguyện viên còn lại sẽ được tiêm.

Thiếu tướng, GS.TS Hoàng Văn Lương, Phó Giám đốc Học viên Quân y kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Y Dược Quân sự, cho biết sau đợt tiêm liều 25mcg, tình hình sức khỏe của 20 tình nguyện viên ổn định. Các chỉ số về phản ứng phụ không xuất hiện, chủ yếu đau nhẹ và sốt nhẹ nhưng không quá 37,8 độ C.

Trên cơ sở kết quả theo dõi, đánh giá sức khỏe, Bộ Y tế cho phép Học viện Quân y tiếp tục tiêm liều 50mcg cho 20 tình nguyện viên.

Dự kiến, giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng sẽ kết thúc trong khoảng 45 ngày tới. Học viện Quân y tiếp tục tuyển chọn tình nguyện viên để thực hiện giai đoạn 2, nhằm đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19.

Các tình nguyện viên tham gia tiêm thử ở giai đoạn 2 sẽ tập trung vào lứa tuổi 18-50, có thể mở rộng từ 12-75 tuổi.