350.000 người biểu tình phản đối Catalonia độc lập

Cảnh sát ước tính có khoảng 350.000 người đã tham gia vào cuộc biểu tình phản đối Catalonia tuyên bố độc lập, trong khi phía ban tổ chức công bố có khoảng 930.000 người đã xuống đường. Đám đông cầm theo cờ Tây Ban Nha, cờ Catalonia, cùng với các biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu như “Calalonia là Tây Ban Nha”.

Những người biểu tình đổ về trung tâm TP Barcelona cũng yêu cầu chính phủ Tây Ban Nha bắt giữ Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont vì đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mà họ cho là bất hợp pháp hồi tuần trước.

350.000 người biểu tình phản đối Catalonia độc lập ảnh 1

Ít nhất 350.000 người đã xuống đường biểu tình phản đối việc Catalonia tuyên bố độc lập. Ảnh: REUTERS.

Chính quyền Catalonia hôm 1-10 tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc ly khai khỏi Tây Ban Nha, với kết quả được cho là có 90% phiếu thuận. Động thái này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía chính phủ Tây Ban Nha. Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã tuyên bố cuộc bỏ phiếu này là bất hợp pháp.

Jose Francisco Sanchez, 38 tuổi, một người biểu tình, cho biết ông sẽ không bỏ phiếu vì cho rằng cuộc trưng cầu dân ý là bất hợp pháp. “Tôi không lo lắng vì tôi tin vào luật pháp của Tây Ban Nha và luật pháp của châu Âu. Bởi vì nếu không có luật pháp thì không có nền dân chủ" - Sanchez cho biết, đồng thời khẳng định ông hy vọng cảnh sát và quân đội can thiệp nếu các lãnh đạo Catalonia tuyên bố độc lập trong những ngày tới.

Trong khi đó, một số người biểu tình khác cũng cho biết họ muốn chính quyền Tây Ban Nha và Catalonia đối thoại với nhau, theo hãng tin CNN.

350.000 người biểu tình phản đối Catalonia độc lập ảnh 2

Cuộc trưng cầu dân ý của chính quyền Catalonia hôm 1-10 bị chính phủ Tây Ban Nha kịch liệt phản đối. Ảnh: REUTERS.

Một số ngân hàng hàng đầu ở Catalonia mới đây tuyên bố họ sẽ di dời trụ sở chính của mình đến các khu vực khác của Tây Ban Nha, nếu Catalonia tuyên bố độc lập, theo Reuters. Một số công ty ở khu vực này cũng được cho là đang cân nhắc việc rời bỏ Catalonia để tránh bị tách khỏi Liên minh Châu Âu (EU) và thị trường chung của khu vực, trong trường hợp việc ly khai diễn ra.

Theo CBS News, đây là cuộc biểu tình của hàng trăm ngàn người này đã đẩy Tây Ban Nha đến bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng quốc gia. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm qua tuyên bố bất kỳ tuyên bố độc lập nào cũng sẽ bị coi là vi hiến và chính quyền Madrid sẽ có biện pháp mạnh để ngăn chặn việc ly khai.

Ông Rajoy cũng khẳng định sẽ không loại trừ biện pháp bãi bỏ chính phủ Catalonia và tổ chức một cuộc bầu cử mới nếu khu vực này tuyên bố độc lập, cũng như đình chỉ trạng thái tự trị hiện tại của khu vực giàu có này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.