4 thủ đoạn, 5 biện pháp ngừa trộm cắp người dân cần biết

Công an quận Bình Tân cho biết, trong tháng 7-2020, trên địa bàn quận xảy ra 30 vụ phạm pháp hình sự, tăng bảy vụ so với cùng kỳ. Trong đó có 23 vụ trộm cắp tài sản, tăng 13 vụ so với cùng kỳ. Nhiều nhất là hình thức trộm xe máy với 19 vụ, xảy ra tại nhà dân, nhà cho thuê, quán ăn, cửa hàng, công ty, chung cư.

Kẻ trộm lợi dụng sơ hở khi xe dựng trước nhà

“Trong 12 vụ xảy ra tại khu vực nhà dân thì có đến 9 vụ là kẻ trộm lợi dụng sơ hở trộm xe dựng trước hoặc trong nhà, ba vụ còn lại là chúng dùng thủ đoạn cắt khóa, cạy cửa vào nhà trộm xe” – Công an quận Bình Tân nói thêm.

trom-xe-may
Địa chỉ xảy ra vụ trộm xe SH tại đường Kênh Nước Đen, phường Bình Hưng Hòa A. Ảnh: NT

Mới đây, tại một phòng trọ trên Tỉnh Lộ 10, phường Tân Tạo, chị T. dựng xe máy có cắm chìa khóa và không người trông coi trước cửa nhà. Hai thanh niên (trong đó có một người nghiện ma túy) đi ngang qua thấy xe máy để sơ hở nên dẫn trộm ra ngoài tẩu thoát.
May mắn vụ việc bị Tổ tuần tra hình sự đặc nhiệm của Công an quận Bình Tân phát hiện, bắt giữ.
Đầu tháng 7-2020, trước một cửa hàng Vinmart trên đường số 12, phường Bình Hưng Hòa, chị H. có dựng xe máy có khóa cổ rồi vào bên trong, không có người trông coi. Sau qua camera mới phát hiện hai thanh niên bẻ khóa lấy trộm xe.
Theo công an, thậm chí có cả trường hợp trộm cắp sẵn sàng tấn công khổ chủ nếu bị phát hiện. Chẳng hạn vào một buổi trưa cuối tháng 6-2020, anh L. và M. về nhà trên đường Kênh Nước Đen, phường Bình Hưng Hòa A, thì phát hiện hai người đi xe máy đến, đang ngồi dùng đoản bẻ khóa xe máy SH trị giá 100 triệu đồng đang dựng trước nhà.
Anh L. và M. chạy xe đuổi theo hai kẻ trộm, khi chặn được đầu xe của chúng thì một trong hai thanh niên trộm xe dùng dao chống trả, đâm trọng thương hai người truy đuổi mình...

4 thủ đoạn của kẻ trộm

Theo Công an quận Bình Tân phân tích, tội phạm trộm cắp thường có bốn phương thức, thủ đoạn sau:
1. Trước khi gây án, kẻ trộm thường di chuyển xung quanh khu vực gây án để nắm tình hình như: Thời gian, thói quen sinh hoạt của chủ tài sản, lối ra, lối vào, nơi gắn camera, thiết bị báo động…
2. Lợi dụng sơ hở của người dân như: Chủ quan không khóa cửa mà chỉ khép hờ khi đi ra ngoài vì nghĩ sẽ về ngay hoặc để xe trước cửa nhà, cửa phòng trọ mà không có người trông coi, hoặc để tài sản gần cửa ra vào, cửa sổ…
3. Tội phạm trộm cắp sử dụng kềm cộng lực để cắt khóa, con đội để đội cửa, đèn khò lửa để cắt khóa, hoặc chìa khóa vạn năng, đoản… để bẻ khóa lấy trộm tài sản.
4. Kẻ trộm cũng lợi dụng sơ hở lẻn vào nhà dân từ trước, tìm nơi ẩn nấp chờ thời gian thích hợp ra tay lấy cắp tài sản. Hoặc có trường hợp người trộm cắp tài sản chính là những người quen biết, làm công cho chủ tài sản.

4 thủ đoạn, 5 biện pháp ngừa trộm cắp người dân cần biết ảnh 2
Nghi can trộm cắp xe SH ở đường Kênh Nước Đen, phường Bình Hưng Hòa A bị công an khống chế. Ảnh: NT

5 biện pháp ngừa trộm

Qua đó, Công an quận Bình Tân thông tin cho người dân năm biện pháp phòng ngừa tình trạng trộm cắp tài sản. Cụ thể:
1. Gắn camera quan sát. Thiết kế “khóa trong” để chống cắt khóa, sửa chữa gia cố chắc chắn móc khóa, bản lề cửa, bông gió, cửa ban công...
2. Luôn luôn cảnh giác, không để xe máy sơ hở trước cửa nhà, phòng trọ mà không có người trông coi, trước khi rời khỏi xe phải rút chìa khóa, nên dựng xe ở nơi dễ quan sát và khóa từ một đến hai ổ khóa.
3. Ngoài việc khóa cổ xe cần phải trang bị thêm ít nhất một loại khóa khác như: Khóa chống trộm, khóa bánh, khóa thắng đĩa, khóa chống chân…
4. Kiểm tra kỹ các khóa cửa (cửa sổ, cửa chính, cửa ban công), khóa tủ đựng tài sản, xe máy… trước khi ngủ, hoặc khi rời khỏi nhà.
5. Giữ mối quan hệ hòa nhã, thân thiện với hàng xóm xung quanh, đồng thời nhờ trông coi hộ khi vắng nhà, đi du lịch, về quê… Tuyệt đối không nên chia sẻ lịch trình chuyến đi của bản thân lên mạng xã hội.
Công an quận Bình Tân cảnh báo người dân khi phát hiện hành vi phạm tội hãy trình báo ngay cho cơ quan công an gần nhất hoặc Công an quận Bình Tân qua số điện thoại 028.3756.0128.
Đắk Lắk: Bị bắt sau khi trốn truy nã 10 năm

Đắk Lắk: Bị bắt sau khi trốn truy nã 10 năm

(PLO)- Bảo lãnh cho bạn vay tiền của tình nhân ở Hà Nội, không trả, sau đó bỏ trốn, bị truy nã toàn quốc, Thường chui lủi qua nhiều tỉnh cuối cùng bị bắt khi đang chung sống với một người phụ nữ khác ở Tây Nguyên.