41 ngư dân tàu bị chìm ở Trường Sa đang về nhà

Ngày 8-9, 41 ngư dân trên tàu câu mực mang số hiệu QNa 91928 bị chìm gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) ngày 2-9 đã cập cảng Ba Ngòi và đang trên đường về nhà.

Tàu KN 420 đưa 41 ngư dân vào cảng Ba Ngòi. Ảnh: PLO

Trưa 3-9, tin tàu câu mực chở 44 ngư dân bị chìm gần bãi Thuyền Chài (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) báo về từ biển. Dân xã Tam Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam) đứng ngồi không yên. Cả xã xôn xao, mong ngóng tất cả mọi người bình an trở về.

Tiếc thay, chỉ có 41 ngư dân được cứu vớt, ba ngư dân còn lại vẫn đang được tìm kiếm trong tâm thế “còn nước còn tát”.

Nhà anh Bùi Văn Quốc (42 tuổi, thôn Tân Lập, xã Tam Hải) thuyền trưởng kiêm chủ tàu gặp nạn những ngày qua lắm người ghé thăm, khung cảnh buồn lo bao trùm.

Chị Đỗ Thị Ánh Nga (chị ruột chị Đỗ Thị Ánh Hoa - vợ anh Quốc) cho biết khi nghe tin tàu gặp nạn, chị Hoa không làm gì được, cửa hàng tạp hóa phải đóng cửa. Ba đứa con cũng không ăn uống gì, chị phải đến nhà chăm sóc thay chị Hoa.

Chị Nga cùng con gái anh Quốc. Ảnh: TN

“Nghe tin tàu chìm, chị qua nhà thì thấy hắn (chị Hoa) đã nằm xỉu trước nhà. Rồi chị phải qua ở đây trông coi mấy đứa nhỏ, còn hắn thì qua nhà chị ở chứ sợ con gái hắn đang sinh ở nhà biết chuyện thì mệt” - chị Nga nói.

Chị Nga cho hay trên tàu gặp nạn còn có anh Vũ (con rể của anh Quốc) và cha ruột của Vũ. Vợ anh Vũ sinh được một ngày thì ba người cùng đi biển. Đến ngày 2-9 thì gặp nạn. “Cả nhà cùng trên chiếc tàu chìm. Lo cho mấy người ngoài biển đã đành, còn phải lo cho vợ thằng Vũ. Đến khi biết cả nhà an toàn mới dám nói cho hắn biết” - chị Nga nói.

Cách nhà anh Quốc không xa, nhà ông Võ Hữu Hạnh - thuyền viên, cầm tấm giấy mời đến dự buổi lễ bàn giao ngư dân vừa nhận, bà Huỳnh Thị Hồi (57 tuổi, vợ ông Hạnh) vui mừng kể: “Nghe tin tàu bị chìm, tôi tức ngực không làm gì được hết. Chiều 3-9, họ nói cứu được 41 người trong người thấy khỏe bớt mà cũng không khỏi lo. Đến ngày 6-8, ổng (ông Hạnh) gọi về nói chuyện mới hết lo”.

Theo bà Hồi, mấy chục năm làm biển, đây là lần thứ hai ông Hạnh tai qua nạn khỏi. “Bởi người ta nói “lấy chồng dân biển hồn treo cột buồm” đúng y. Cái nghề trên gió dưới sóng, không biết đâu mà lần” - bà Hồi nói.

Trao đổi qua điện thoại, chị Đỗ Thị Ánh Hoa (42 tuổi, ngụ thôn Tân Lập, xã Tam Hải, huyện Núi Thành) - vợ của anh Bùi Văn Quốc (42 tuổi) chủ tàu kiêm thuyền trưởng cho biết hay tin sáng nay tàu cứu nạn cập cảng Cam Ranh, chị đã bắt xe vào đón chồng và bạn tàu.

Sức khỏe mọi người đều ổn, một vài người bị thương nhưng không quá nghiêm trọng. Mọi người đang ở Nha Trang, dự kiến khoảng 19 giờ sẽ lên xe về nhà” - chị Hoa nói.

Như PLO đã thông tin trước đó, khoảng 8 giờ ngày 2-9, tàu câu mực QNa 91928 do ông Bùi Văn Quốc (42 tuổi, ngụ xã Tam Hải) làm thuyền trưởng đang trên đường vào bãi Thuyền Chài (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tránh gió thì bị mất liên lạc. Lúc này trên tàu có tổng cộng 44 ngư dân.

Đến 8 giờ ngày 3-9, ngư dân của các tàu ứng cứu phát hiện nhiều vật dụng trôi nổi trên vùng biển gần vị trí tàu mất liên lạc. 14 giờ 30 ngày 3-9, các tàu đã tìm kiếm và cứu được 41 thuyền viên trong tình trạng nguy kịch, các tàu đề nghị hỗ trợ về y tế khẩn cấp.

Sáng 8-9, tàu KN 420 thuộc Chi đội Kiểm ngư 4 đã đưa 41 ngư dâ bị nạn vào cảng Ba Ngòi, TP Cam Ranh (Khánh Hòa).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm