5 cựu cán bộ thanh tra nhận hối lộ lãnh án

Chiều 16-3, TAND tỉnh Thanh Hóa mở lại phiên sơ thẩm đã tuyên án vụ đưa và nhận hối lộ với năm bị cáo là cựu cán bộ thanh tra tỉnh này và ba bị cáo là người đứng đầu các doanh nghiệp

HĐXX tuyên phạt Lê Mạnh Hà (trưởng đoàn thanh tra tỉnh) 40 tháng tù, Nguyễn Thị Cúc (phó trưởng đoàn thanh tra) 34 tháng tù, Nguyễn Hưng, Dương Văn Bằng, Nguyễn Quý Diễn (cùng là thành viên đoàn thanh tra) mỗi người 24-28 tháng tù cùng về tội nhận hối lộ. 

Năm bị cáo còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, quyền hạn có liên quan đến công tác thanh tra trong thời hạn ba năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. 

Các cựu cán bộ thanh tra tỉnh Thanh Hóa và ba giám đốc doanh nghiệp lãnh án. Ảnh: Đ.TRUNG

Ở nhóm tội đưa hối lộ, Trần Ngọc Tài (giám đốc doanh nghiệp Cường Quý, nguyên đại biểu HĐND huyện Thiệu Hóa) bị phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Nguyễn Văn Châu (giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh) bị phạt sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Nguyễn Gia Hải (giám đốc doanh nghiệp Hải Lam) chín tháng tù về tội đưa hối lộ, 12 tháng tù về tội trốn thuế, tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 21 tháng tù.

Đặc biệt trong suốt quá trình luận tội, tuyên án các bị được phép đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19. 

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Đ.TRUNG

Theo cáo trạng, năm bị cáo là cựu cán bộ thanh tra tỉnh đã nhận 594 triệu đồng của các doanh nghiệp để bỏ qua một số vi phạm. Trong đó, 230 triệu đồng do các cá nhân nhận riêng lẻ, 364 triệu đồng nhận chung và chia đều cho các thành viên trong đoàn khi tham gia thanh tra trên địa bàn huyện Thiệu Hóa.

Quá trình thanh tra, đoàn thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm của Công ty CP Xây dựng Thương mại và Xây lắp điện Thanh Thảo và nhận của công ty này 150 triệu.

Đoàn cũng phát hiện Công ty TNHH Xây dựng vận tải Tùng Sâm trốn thuế và nhận 30 triệu đồng để bỏ qua sai phạm.

Đoàn còn phát hiện nhiều sai phạm trong sử dụng tiền ngân sách, thu chi tài chính của Trường THCS Thiệu Nguyên (xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa) và nhận 5 triệu đồng để bỏ qua sai phạm.

Chiều 18-4-2019, bà Cúc bị bắt quả tang khi đang nhận 20 triệu đồng của kế toán Công ty TNHH Xây dựng vận tải Tùng Lâm tại hội trường tầng 2 của UBND huyện Thiệu Hóa.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra khám xét nơi ở, nơi làm việc của bà Cúc thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi nhận hối lộ.

Sau đó, các bị cáo còn lại đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

HĐXX nhận định các bị cáo đều tỏ ra hối hận, thành khẩn khai báo, có nhiều đóng góp cho hoạt động thanh tra, từng nhận nhiều bằng khen, giấy khen của đơn vị và chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nên đã tuyên án như trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm