5 cựu cán bộ thanh tra bị đề nghị từ 2 đến 4 năm tù

Sáng 11-3, TAND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phiên tòa sơ thẩm vụ án đưa hối lộ và nhận hối lộ đối với 8 bị cáo, trong đó có 5 cựu cán bộ thanh tra tỉnh Thanh Hóa và 3 giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Phiên tòa xét xử diễn ra giữa thời điểm dịch COVID-19 nên tất cả các bị cáo được phép đeo khẩu trang trong suốt quá trình xét xử, từ ngày 10 đến sáng 11-3.

Theo cáo trạng, 5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã nhận tổng số tiền của các doanh nghiệp 594 triệu đồng, trong đó có 230 triệu đồng do các cá nhân nhận riêng lẻ, 364 triệu đồng nhận chung và chia đều cho các thành viên trong đoàn khi tham gia thanh tra trên địa bàn huyện Thiệu Hóa.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng nay (11-3). Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Sáng 11-3, sau gần hai ngày xét hỏi, đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án cụ thể đối với 5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa về tội nhận hối lộ và ba giám đốc về tội đưa hối lộ.

Cụ thể, VKS đề nghị xử phạt Nguyễn Gia Hải (47 tuổi, giám đốc doanh nghiệp Hải Lam) 9-12 tháng tù về tội đưa hối lộ và 12-15 tháng tù về tội trốn thuế. Bị cáo Trần Ngọc Tài (giám đốc doanh nghiệp Cường Quý, 53 tuổi) bị đề nghị 18-24 tháng tù và Nguyễn Cao Châu (35 tuổi, giám đốc Công ty Châu Tú Tài)  6-9 tháng tù, cùng về tội đưa hối lộ.

Đối với 5 bị cáo cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa nhận hối lộ, VKS đề nghị phạt Lê Mạnh Hà (58 tuổi) 42-48 tháng tù, Nguyễn Thị Cúc (56 tuổi) 36-42 tháng tù, Nguyễn Hưng (44 tuổi) cùng Dương Văn Bằng (58 tuổi) 30-36 tháng tù, Nguyễn Quý Diễn (51 tuổi) 24-30 tháng tù.

Các bị cáo nghe VKSND tỉnh Thanh Hóa đề nghị mức án. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Sau khi tranh luận, HĐXX tuyên bố nghị án và thông báo sẽ tuyên án vào ngày 16-3 tới.

Theo hồ sơ, năm bị cáo cựu cán bộ thanh tra đã khai nhận họ nhận tiền để bỏ qua một số vi phạm của các doanh nghiệp. Bị cáo Cúc tập hợp số tiền mà các doanh nghiệp đưa hối lộ rồi sau đó chia cho từng thành viên trong đoàn thanh tra.

Tòa công bố sẽ tuyên án vào ngày 16-3. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Vào chiều 18-4-2019, khi bị cáo Cúc đang nhận 20 triệu đồng của kế toán Công ty TNHH Xây dựng vận tải Tùng Lâm tại hội trường tầng 2 của UBND huyện Thiệu Hóa thì bị bắt quả tang.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra khám xét nơi ở, nơi làm việc của bà Cúc,  thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi nhận hối lộ. Ngày hôm sau, bị cáo Hà là trưởng đoàn thanh tra đã đầu thú. Mấy ngày sau, các bị cáo Bằng, Hưng và Diễn cũng đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận các hành vi nhận hối lộ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.