5 tai nạn chốn phòng the phổ biến nhất và cách xử lý

Thượng mã phong  

Thượng mã phong (phạm phòng, trúng phong, thoát tinh, thoát dương) là một trong những tai nạn phòng the được cho là nguy hiểm nhất vì nếu không được xử lý đúng cách, nạn nhân có thể tử vong nhanh chóng.

Thượng mã phong thường gặp sau khi giao hợp. Triệu chứng dễ nhận biết như người nam sau khi xuất tinh xuất hiện trạng thái bất tỉnh, toát mồ hôi, toàn thân lạnh, người nhũn ra, sắc mặt trắng bệch, mạch đập yếu, thở gấp…

thượng mã phong

Những huyệt cần cấp cứu khi gặp thượng mã phong. Ảnh: Internet.

Gặp trường hợp này, người nữ cần bình tĩnh, không nên hốt hoảng. Trước tiên, cần “giữ nguyên hiện trường”, không hất người nam ra khỏi người, không lấy dương vật của người nam ra khỏi âm đạo mà cần dùng một vật nhọn (kim khâu, kim băng, trâm cài tóc…) đâm mạnh vào phần xương cụt của người nam. Sau đó dùng tay ấn vào huyệt nhân trung (nằm trên môi, đoạn từ mũi đến môi trên) rồi xoa nhẹ nhàng toàn thân người nam. Nếu không có sẵn vật nhọn, người nữ nhẹ nhàng giữ nguyên người nam ở tư thế sẵn có rồi hà hơi thổi ngạt. Nên kêu gọi sự trợ giúp từ bên ngoài càng sớm càng tốt.

Thượng mã phong thường xảy ra ở người sức khỏe yếu, thần kinh căng thẳng, sinh hoạt tinh dục quá nhiều dẫn tới thận khí tổn thất, tinh tiết ra liên tục. Không chỉ ở đàn ông, thượng mã phong còn xảy ra cả với nữ giới nhưng tỉ lệ thấp hơn rất nhiều.

Thủng cùng đồ

Thủng cùng đồ là một chấn thương âm đạo nghiêm trọng ở nữ giới. Nguyên nhân thường là tư thế quan hệ tình dục không phù hợp, quan hệ “thô bạo”, kích thước dương vật quá lớn, phụ nữ sau sinh quan hệ trở lại sớm, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh do thành âm đạo mỏng và khả năng đàn hồi kém.

Cùng đồ là nơi âm đạo bám vào tử cung theo một đường vòng. Các đường vòng tạo ra cùng đồ trước, cùng đồ sau, cùng đồ hai bên. Khi bị tác động bởi một lực, cùng đồ có thể bị rách, thủng.

Thủng cùng đồ

Thủng cùng đồ là một chấn thương âm đạo nghiêm trọng ở nữ giới. Hình minh họa.

Triệu chứng nhận biết khi bị thủng cùng đồ là quan hệ bị đau, sau đó máu chảy ồ ạt ngay khi đang hoặc sau quan hệ. Ở một số người, thậm chí không thể cầm máu nổi, bụng đau dữ dội. Nếu gặp tình trạng này cần sớm đến bệnh viện để được can thiệp, điều trị kịp thời.

Gãy “súng”

Theo Suckhoedoisong.vn, khi dương vật đang cương thẳng mà đột ngột bị bẻ gập thì bao xơ có thể bị rách, gây đau, máu thoát qua chỗ rách của bao khiến dương vật mềm đi, sưng to và bầm tím. Tai nạn này gọi là chứng gãy dương vật.

gãy dương vật

Gãy "súng" khi yêu là một trong những tai nạn phòng the rất thường xảy ra. Ảnh: Internet.

Nguyên nhân làm dương vật bị gãy thường là do bệnh nhân tự bẻ hoặc do bạn tình vô ý làm gãy trong lúc quan hệ. Nếu ngại ngùng không đến bệnh viện để được xử trí, tai nạn này thường để lại những di chứng như quẹo gập dương vật, bầm tím, nhiễm trùng, hoại tử… Còn nếu được khám, phẫu thuật, “súng” sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

Dị ứng tinh dịch

Dị ứng tinh dịch có thể xảy ra với cả nam và nữ. Ở nam giới, dị ứng tinh dịch là quá trình phản ứng chống lại chính tinh trùng của mình. Biểu hiện là đau tức tinh hoàn dai dẳng không rõ nguyên nhân, viêm mào tinh hoàn, quá phát mào tinh hoàn, viêm tắc ống dẫn tinh…

Ở nữ giới, dị ứng tinh dịch có biểu hiện rất đa dạng. Nhẹ thì đỏ ngứa, bỏng rát, phồng rộp ngay tại nơi tiếp xúc với tinh dịch. Nặng hơn có thể xuất hiện mẩn ngứa, mề đay, khó thở, cá biệt có người còn lên cơn hen.

Khi gặp tình trạng này, nên đến bệnh viện để được xử lý càng sớm càng tốt.

Đứt dây thắng dương vật

Dây thắng dương vật (dây chằng, dây hãm) là nếp gấp da hình chữ Y nằm  ở  mặt dưới quy đầu, sát với lỗ tiểu. Nó có tác dụng hãm không cho bao quy đầu trượt quá cao lên thân dương vật.

dị ứng tinh dịch

Dị ứng tinh dịch dễ trở thành rào cản cho quan hệ  vợ chồng. Hình minh họa.

Khi dương vật cương cứng, mảnh da này căng ra theo, dây thắng có thể bị đứt có bị kéo căng quá mức. Tai nạn này thường xảy ra khi thủ dâm quá mạnh, giao hợp thiếu kinh nghiệm, hoặc cũng có thể do dương vật cương cứng quá mức nhưng dây hãm lại ngắn.

Đứt dây thắng thường gặp ở người có dây hãm quy đầu ngắn và dày. Khi dương vật cương cứng dây thắng ngắn sẽ làm dương vật bị cong, nếu cố gắng quan hệ có thể gây đau, chảy máu cục bộ.

Ở một số người, đứt dây thắng có thể tự lành nhưng  tạo sẹo, rất dễ bị đứt lại. Một số người khác, không những vết thương không tự lành mà còn dẫn tới tình trạng viêm loét sâu vào quy đầu, rất nguy hiểm. Để tránh tình trạng này, khi không may bị đứt dây thắng, nên đến bệnh viện để được bác sĩ tạo hình lại dây thắng quy đầu.

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.