6 án tử vụ nữ sinh giao gà bị sát hại

Sau ba ngày xét xử và nghị án kéo dài, sáng 29-12, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên án đối với chín bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà bị bắt cóc, cưỡng hiếp rồi sát hại dã man.

Tội ác man rợ, thú tính

Theo HĐXX, năm 2009 và 2017, giữa Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh CMD) có mua bán ma túy với nhau nhưng bà Hiền vẫn nợ Toán 300 triệu đồng, nợ Công 30 triệu đồng. Để đòi số tiền trên, Toán, Công cùng các bị cáo khác bàn bạc, lên kế hoạch bắt cóc nữ sinh CMD (con gái ruột bà Hiền) nhằm buộc bà Hiền phải trả tiền.

Trong khoảng thời gian giam giữ tại nhà Công, từ ngày 4 đến 6-2, nhóm bảy bị cáo đã sử dụng ma túy rồi dùng vũ lực quan hệ tình dục trái ý muốn với nữ sinh D. năm lần, dẫn đến nạn nhân suy kiệt sức khỏe.

Man rợ hơn, để che giấu hành vi bắt cóc và hiếp dâm, các bị cáo đã bàn bạc nhau ra tay sát hại nạn nhân, trong đó Công là người trực tiếp dùng côn siết cổ khiến nữ sinh D. ngạt thở, tử vong. Tiếp đó, các bị cáo giấu thi thể D., gây khó khăn cho cơ quan chức năng.

Riêng Bùi Thị Kim Thu, nữ bị cáo này chứng kiến các bị cáo khác bàn bạc việc hiếp và giết nữ sinh D. Dù có cơ hội nhưng Thu đã không trình báo cơ quan công an để có thể ngăn chặn tội ác.

HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo là thú tính, không còn tính người, làm cho một bộ phận nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên hoang mang, lo sợ; gây ra cảnh đau thương, tang tóc cho gia đình nạn nhân mà không gì bù đắp được. Trong đó, Toán và Công là hai bị cáo có vai trò chính, những bị cáo còn lại giúp sức tích cực thực hiện hành vi phạm tội.

Từ những nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt sáu bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả và Phạm Văn Nhiệm mức án tử hình về các tội: Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm, giết người và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hai nam bị cáo còn lại là Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương lần lượt bị tuyên phạt 10 và chín năm tù, cùng về tội hiếp dâm. Bùi Thị Kim Thu bị tuyên phạt ba năm tù về tội không tố giác tội phạm.

Bùi Văn Công - Vì Văn Toán, hai bị cáo có vai trò chính trong vụ án gây rúng động dư luận. Ảnh: TUYẾN PHAN

Kiến nghị khởi tố thêm tội

Ngoài tuyên án tù về các tội danh theo cáo trạng của VKS, HĐXX còn chấp nhận kiến nghị của luật sư gia đình người bị hại về việc khởi tố thêm tội che giấu tội phạm đối với Bùi Thị Kim Thu.

HĐXX cho rằng Thu là vợ của Bùi Văn Công. tất cả hành vi phạm tội giết người, hiếp dâm của Công cùng các bị cáo khác Thu đều biết rất rõ. Mặc dù có đủ điều kiện để khai báo và tố giác với cơ quan chức năng nhằm kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội của các bị cáo nhưng Thu đã không làm.

Tại CQĐT cũng như tại tòa, Thu không nhận tội, quanh co, gây khó khăn cho cơ quan tố tụng. Bị cáo chứng kiến cả hành vi hiếp dâm và giết người nên phải chịu tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần, cần áp dụng khung hình phạt cao nhất của tội danh bị truy tố.

Đặc biệt là tài liệu, hồ sơ vụ án cho thấy khi biết hành vi hiếp dâm, giết người của các bị cáo khác, Thu đã bị Bùi Văn Công dọa giết nếu đi khai báo với cơ quan công an. Vì lo sợ Thu đã không dám tố giác. Tuy nhiên, khi các bị cáo đưa thi thể nạn nhân đến ngôi nhà hoang và nói với Thu sẽ giả vờ tình cờ phát hiện xác người chết rồi đi báo cơ quan chức năng, Thu đã đồng ý kế hoạch này.

Tại CQĐT, Thu khai Công là người liên quan đến cái chết của nữ sinh CMD, từ đó CQĐT tiến hành mở rộng vụ án. Tuy nhiên, tại tòa hai bị cáo này lại không khai nhận về hành vi phạm tội của mình.

Để đảm bảo không bỏ lọt tội phạm, HĐXX kiến nghị VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị CQĐT xem xét, khởi tố Bùi Thị Kim Thu về tội che giấu tội phạm.

Ngay sau khi thẩm phán chủ tọa dứt lời, cả hội trường phía dưới vỗ tay rần rần.

Đủ căn cứ kết tội các bị cáo

Suốt quá trình xét xử, vợ chồng Bùi Văn Công - Bùi Thị Kim Thu và Vương Văn Hùng liên tục kêu oan. Công và Thu cương quyết không nhận tội vì không chứng kiến, không liên quan gì; còn Hùng chỉ thừa nhận tội danh bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản chứ không hiếp dâm và sát hại nạn nhân.

Tuy nhiên, HĐXX khẳng định căn cứ kết quả điều tra của CQĐT, VKS, kết luận giám định pháp y, lời khai và bản tự khai của chính các bị cáo cũng như kết quả tranh luận công khai tại tòa, tòa có đủ căn cứ để kết tội các bị cáo. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm