6 cơ sở vận chuyển cấp cứu tư nhân ở TP.HCM bị đề nghị xử phạt

(PLO)- 6 cơ sở vận chuyển cấp cứu người bệnh tư nhân trên địa bàn TP.HCM bị đề nghị xử phạt do có sai phạm trong quá trình hoạt động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 27-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết đa số các cơ sở vận chuyển người bệnh tư nhân trên địa bàn TP chỉ đủ năng lực vận chuyển người bệnh thông thường.

Nhận định trên được Sở Y tế TP.HCM đưa ra qua đợt kiểm tra toàn diện các cơ sở vận chuyển người bệnh ở TP. Tính đến nay, tổng số cơ sở được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này là 10. Trong đó, 2 cơ sở đã đóng cửa.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM tổ chức kiểm tra việc chấp hành những quy định pháp luật đối với 8 cơ sở vận chuyển người bệnh được cấp phép. Kết quả 6 cơ sở có sai phạm và bị đề nghị xử phạt vi phạm hành chính.

vận chuyển cấp cứu tư nhân ở tphcm
Một xe cứu thương ở TP.HCM đang vận chuyển người bệnh. Ảnh: TRẦN NGỌC

Các hành vi vi phạm của 6 cơ sở nói trên bao gồm không có bãi đậu xe theo như biên bản thẩm định của Sở Y tế TP.HCM (thời điểm xin cấp phép); chưa bổ sung kịp thời đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu trên xe cứu thương theo quy định; bổ sung, thay thế xe vận chuyển cấp cứu chưa qua thẩm định các điều kiện an toàn cho người bệnh.

Bên cạnh đó, sử dụng nhân sự chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh (KCB) và chưa đăng ký hành nghề với Sở Y tế TP.HCM; không niêm yết công khai bảng giá dịch vụ KCB tại cơ sở, chưa kê khai giá thu theo quy định với Sở Y tế TP.HCM.

Ngoài ra, chưa lập sổ theo dõi vận chuyển người bệnh, theo dõi chuyên môn các ca cấp cứu, chuyển viện; chưa tiến hành thủ tục xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo các dịch vụ cấp cứu, vận chuyển và hỗ trợ người bệnh theo quy định…

Ngay sau kiểm tra, Sở Y tế TP.HCM tổ chức gặp gỡ các cơ sở vận chuyển người bệnh nhằm lắng nghe những ý kiến, đồng thời yêu cầu các cơ sở này chấn chỉnh, tuân thủ những quy định pháp luật, tăng cường sự phối hợp với các cơ sở KCB trên địa bàn TP.HCM, góp phần phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

Qua trao đổi, hầu hết cơ sở nói trên chỉ đủ năng lực và điều kiện hỗ trợ vận chuyển người bệnh thông thường. Hơn nữa, khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới có hiệu lực từ tháng 1-2024, các cơ sở vận chuyển người bệnh phải có nhân viên được cấp chứng chỉ hành nghề cấp cứu ngoài bệnh viện.

Do vậy, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị các trường thuộc khối ngành sức khoẻ sớm mở thêm mã ngành chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện và mở các khoá đào tạo cho loại hình nhân viên y tế này. Sở Y tế TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Y tế sớm có quy định rõ hơn về các loại hình xe cứu thương như các nước phát triển trên thế giới.

Trong thời gian tới, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục phối hợp lực lượng chức năng phát hiện, xử lý dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh không phép. Bên cạnh đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật, quy định chuyên môn kỹ thuật, điều kiện hành nghề của các cơ sở đã được cấp phép.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm