6 dấu hiệu bạn đang bị suy sụp tinh thần khó cứu vãn

Đây không phải là một triệu chứng đột nhiên xảy ra mà thường là có lý do. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu sau ở bản thân hoặc người bên cạnh, nên tìm ngay đến các trợ giúp đúng lúc.

1. Vấn đề tâm lý không được kiểm soát

Ai cũng có thể mắc phải vài vấn đề tâm lý nhưng nếu bị trầm cảm, lo lắng hoặc trạng thái tâm lý tiêu cực kéo dài, nên nghiêm túc chú ý đến nó. Đây có thể là dấu hiệu của rối loạn sức khỏe tâm thần ngầm ẩn, cần phải cảnh giác cao.

2. Lạm dụng rượu bia hoặc thuốc

Nghiện ngập và suy sụp tinh thần thường đi kèm với nhau. Bạn cần một chuyên gia thực sự để phá vỡ thói quen lạm dụng chất gây nghiện, trở về bình thường.

3. Cuộc sống trở nên quá căng thẳng

Một vài vấn đề nghiêm trọng xảy ra như mắc bệnh, ly hôn, bị thôi việc... khiến cho nguy cơ mắc phải chứng suy sụp tinh thần tăng cao.

Nếu bạn cảm thấy sự căng thẳng đang đẩy bạn đến mức kiệt sức, ví dụ như không thể ăn hoặc ngủ được, bạn cần tìm đến một chuyên gia tâm lý. Những người ít phải trải qua căng thẳng, khó khăn lại thường bị suy sụp tinh thần dễ hơn.

4. Hoảng loạn, muốn tự tử

Các cơn hoảng loạn bất thường là một dấu hiệu cảnh báo đặc biệt, nhất là khi chúng thường xuyên xảy ra trong thời gian ngắn.

Suy sụp tinh thần thường đến sau chuỗi thời gian cảm thấy buồn rầu, lo lắng, thậm chí có ý nghĩ muốn tự tử. Căng thẳng và kích thích quá mức khiến hệ thống thần kinh đi vào trạng thái "chiến đấu để sinh tồn", gây ra hoảng loạn từng cơn.

5. Không cảm xúc

Vài người bị suy sụp tinh thần không còn cảm giác được bất cứ điều gì. Họ không còn quan tâm đến vẻ ngoài, mất đi niềm yêu thích với những thói quen cũ, cô lập bản thân khỏi gia đình và bạn bè. Tất cả dấu hiệu trầm cảm cũng là cảnh báo cho chứng bị rối loạn tâm lý nặng nề.

6. Không quản lý được cuộc sống bình thường

Mọi công việc hằng ngày bắt đầu cảm giác như quá nhiều và quan hệ xã hội trở nên quá nặng nề đến khó thở. Cảm giác này có thể được tích tụ dần dần hoặc bất ngờ đổ ập xuống sau một thời gian lo lắng, căng thẳng.

Để giảm bớt các vấn đề tâm lý, bạn có thể tìm đến các phương thức thư giãn như thiền, thể thao, yoga...

Tuy nhiên, nếu tình trạng không khả quan, bạn không nên tự tìm cách giải quyết một mình hay hy vọng rằng nó sẽ tự trôi qua. Một chuyên gia tâm lý giúp phát hiện các nguyên do gây bệnh và lập kế hoạch điều trị là cần thiết. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.