6 tỉ phú USD người Việt có bao nhiêu tài sản trong tay?

Trong bảng xếp hạng mới tỉ phú USD lần này, Việt Nam chưa có cái tên mới nào xuất hiện mà vẫn là những đại gia đình đám trước đây. Tuy nhiên điều này cũng nói lên tài năng kinh doanh của các đại gia này đã lèo lái công ty vượt qua sóng gió dịch bệnh.
Cụ thể, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup tiếp tục là người đứng đầu nhóm tỉ phú Việt Nam trong danh sách tỉ phú thế giới. Ông Vượng xếp thứ hạng 344 với tổng tài sản 8,7 tỉ USD. Điều đặc biệt, dù dịch bệnh nhưng tài sản ông Vượng tăng thêm 185 triệu USD.
Dấu ấn của ông Vượng ngoài điều hành thành công mảng kinh doanh cốt lõi là bất động sản thì các lĩnh vực khác gồm công nghệ, sản xuất ô tô đã có bước phát triển vượt bậc. Mới đây nhất công ty của ông Vượng đã giới thiệu chiếc ô tô điện xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.
Ông Nguyễn Lê Huy, Chủ nhiệm ngành Kỹ sư Điện & Điện tử và Kỹ sư Robot & Cơ Điện tử Đại học RMIT Việt Nam cho biết, việc VinFast đưa ô tô điện xuất khẩu sang Mỹ là một chiến lược đúng đắn về mặt phát triển thương hiệu. Vì có một nguyên tắc cơ bản là nếu muốn được công nhận là một thương hiệu toàn cầu thì bạn phải bán được sản phẩm tại thị trường Mỹ. Chỉ có cạnh tranh với các thương hiệu hàng đầu thế giới mới nâng tầm các công ty và tập đoàn Việt Nam, vươn lên trên thị trường toàn cầu.
Người phụ nữ Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách tỉ phú USD thế giới là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO VietJet Air với thứ hạng 1.111 và tổng giá trị tài sản là 2,7 tỉ USD.
Các đại gia khác của Việt Nam cũng ghi dấu ấn khá tốt trong lần cập nhật danh sách tỉ phú USD của Forbes. Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank có số tài sản là 1,6 tỉ USD, xếp hạng 1.931. 
Ông chủ Masan Nguyễn Đăng Quang có khối tài sản ấn tượng là 1,2 tỉ USD, dù thương vụ M&A chuỗi Vinmart gây sức ép kinh doanh lên công ty. Ông Quang hiện xếp thứ hạng 2.378 trong danh sách tỉ phú USD thế giới.
Ngoạn mục nhất vẫn là ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hoà Phát có khối tài sản  từ 1,3 tỉ USD vào năm 2018 thì hiện nay tăng lên mức 2,4 tỉ USD. Ông Long xếp thứ hạng 1.444.
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco hiện sở hữu 1,6 tỉ USD, xếp thứ 1.931 thế giới.

Như vậy 6 cái tên người Việt trong danh sách này có tổng giá trị tài sản là 18,2 tỉ USD. Được biết quy mô tài sản của một cá nhân được đánh giá dựa trên giá trị cổ phiếu và nhiều tài sản khác như bất động sản, tác phẩm nghệ thuật, du thuyền...

Cũng theo Tạp chí Forbes , số tỷ phú toàn cầu cũng lập kỷ lục mới, với 2.755 người, tăng 660 so với năm ngoái. Nhóm này sở hữu 13.100 tỷ USD, tăng từ 8.000 tỷ USD trong danh sách 2020. Người giàu nhất vẫn là ông chủ Amazon  Jeff Bezos với 177 tỷ USD.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Livestream đối với đa số người kinh doanh truyền thống vẫn thực sự “khó nhằn”.

Ai có thể làm chủ sóng livestream?

(PLO)- Cuối năm 2023, hình thức livestream bán hàng đã thổi một làn gió mới vào hoạt động bán hàng, thu hút tiểu thương chợ truyền thống, nông dân, lẫn người ảo tham gia vào hình thức bán hàng mới này bằng hấp lực của doanh thu.