600 biệt thự cũ tại Hà Nội sẽ được bán cho ai, giá thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết 600 biệt thự cũ tại Hà Nội được bán cho những người có hợp đồng thuê nhà của Nhà nước đã sinh sống ổn định…

Chiều 19-4, UBND TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về công tác quản lý, sử dụng các biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó tập trung vào nội dung TP đang thực hiện bán 600 biệt thự cũ.

Ai được mua biệt thự cũ?

Tại cuộc họp báo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội Mạc Đình Minh cho biết căn cứ để TP Hà Nội thực hiện bán 600 biệt thự cũ là Quyết định 189/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 70/1998 của UBND TP Hà Nội về việc bán biệt thự thuộc sở hữu nhà nước.

Đặc biệt, cuối năm 2008, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết 18/2008 về đề án quản lý quỹ nhà biệt thự trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, toàn TP có 970 biệt thự được quản lý, trong đó có 207 biệt thự thuộc danh mục không được bán và 599 biệt thự đang bán dở dang và tiếp tục bán. Sau này, TP bổ sung thêm một biệt thự số 1+2 H1 khu tập thể Vịnh Hồ, nâng tổng số biệt thự được bán lên con số 600.

600 biệt thự cũ tại Hà Nội sẽ được bán cho ai, giá thế nào? ảnh 1

Ngôi biệt thự cổ tại 49 Trần Hưng Đạo đang được quận Hoàn Kiếm tôn tạo để làm trung tâm giao lưu văn hóa của khu phố cũ. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Theo ông Minh, những biệt thự cũ được phép bán này đang có tổng cộng 5.686 hộ có hợp đồng thuê nhà sở hữu nhà nước, đã sinh sống ổn định nhiều năm. Các hộ này đều ký hợp đồng trực tiếp với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (đơn vị được giao quản lý quỹ nhà biệt thự của TP).

“TP thực hiện bán biệt thự cũ từ khi HĐND TP ra Nghị quyết 18/2008. Đến thời điểm này, TP đã thực hiện bán lại phần diện tích cho 4.973 hộ có hợp đồng thuê, còn lại 713 hộ tương đương với 713 hợp đồng” - ông Minh thông tin.

Phó giám đốc Sở Xây dựng khẳng định đối tượng được mua biệt thự cũ là những hộ gia đình đang sử dụng ổn định có quyết định thuê nhà, phân phối nhà do các cơ quan tổ chức trước đây được quy định chi tiết tại Nghị định 61 (năm 1994), Nghị định 99 (năm 2015) và hiện nay là Nghị định 30 (năm 2021).

Tạm dừng bán 600 biệt thự cũ

Liên quan đến giá bán biệt thự được tính như thế nào, ông Minh cho hay: “Giá bán nhà căn cứ theo quy định của Chính phủ, theo bảng giá đất và theo từng vị trí… Toàn bộ cơ sở, tiêu chí đó được hội đồng liên ngành gồm các sở Xây dựng, Tài chính, TN&MT, thuế… xem xét kỹ, đánh giá từng nội dung để xác định giá bán, chứ không có giá chung cho tất cả”.

Cũng tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết thông tin Hà Nội tổ chức bán 600 biệt thự nằm trong quyết định được UBND TP Hà Nội ban hành mới đây về “Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2021-2025”.

Đây là nội dung được Sở Xây dựng tham mưu cho TP để thực hiện chương trình “Kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, lãng phí”, một trong 10 chương trình hành động của Thành ủy Hà Nội trong nhiệm kỳ 2021-2026.

“Thực tế thời gian qua, Hà Nội đã và đang thực hiện bán các biệt thự cho những hộ đang có hợp đồng thuê nhà ở nhà nước theo Nghị định 61 (năm 1994). Tuy nhiên do nhận được phản ánh của báo chí, Thường trực Thành ủy, bí thư Thành ủy và lãnh đạo UBND TP đã yêu cầu tạm dừng bán các biệt thự này để rà soát, báo cáo cụ thể với cấp có thẩm quyền. Sau khi có kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ thông tin với báo chí” - ông Dũng thông tin.•

Hà Nội có 1.216 biệt thự được quản lý

Theo Sở Xây dựng TP Hà Nội, qua rà soát mới nhất của tổ công tác liên ngành của TP, hiện toàn Hà Nội đang có 1.216 biệt thự được quản lý. Trong đó, 367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, 372 biệt thự đan xen sở hữu và 117 biệt thự có sở hữu thuộc một tư nhân.

Số biệt thự phân theo nhóm gồm: 222 biệt thự thuộc nhóm 1, phải bảo tồn nguyên trạng; 356 biệt thự thuộc nhóm 2, phải giữ kiến trúc bên ngoài; nhóm 3 là 638 biệt thự được phép phá dỡ nếu xuống cấp ở mức độ nguy hiểm để xây theo quy hoạch nếu được cơ quan có thẩm quyền cho phép…

TP.HCM sẽ sử dụng xe máy điện trong giao hàng

TP.HCM sẽ sử dụng xe máy điện trong giao hàng

(PLO)- Các đơn vị vận tải ở TP.HCM quan tâm đến việc chuyển đổi sang giao thông xanh nói chung và trong lĩnh vực giao vận nói riêng, trong đó sẽ sử dụng xe máy điện trong giao hàng.
Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

(PLO)- Tự hào là hãng hàng không có nhiều đường bay kết nối Việt Nam đến Ấn Độ (New Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Kochi), Vietjet đồng hành cùng Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Yoga.