7 nhóm giải pháp cho đổi mới sáng tạo cho khu vực công ở TP.HCM

(PLO)- Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho rằng rào cản trong thực hiện đổi mới sáng tạo ở khu vực công là tính quan liêu, thiếu tinh thần khởi tạo và thiếu chiến lược đổi mới sáng tạo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 7-9, Sở KH&CN TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại TP.HCM.

Hội nghị nhằm phổ biến các nội dung trong kế hoạch của UBND TP.HCM về việc hướng dẫn các Sở ban ngành, TP Thủ Đức và UBND quận, huyện thực hiện các hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công.

TS Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THÚY NHI ảnh 1

TS Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THÚY NHI

Phát biểu tại hội nghị, TS Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cho biết vai trò của đổi mới sáng tạo là chìa khóa quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những thách thức trong xã hội. Việc đổi mới sáng tạo sẽ có mâu thuẫn với pháp lý nếu pháp luật không thay đổi kịp thời.

Theo ông Dũng, có ba đặc trưng trong đổi mới sáng tạo gồm phải tạo ra cái mới hoặc cải tiến đáng kể, phải triển khai được trong thực tế và mang lại giá trị đến xã hội, phải luôn tạo ra cái mới và đảm bảo cụ thể hóa mô hình.

“95% khởi nghiệp sáng tạo là thất bại nhưng qua đó chúng ta sẽ rút ra được kinh nghiệm và bài học thực tiễn” – ông Dũng nói và cho rằng rào cản trong thực hiện đổi mới sáng tạo ở khu vực công là tính quan liêu, thiếu tinh thần khởi tạo và thiếu chiến lược đổi mới sáng tạo.

TS Nguyễn Việt Dũng thông tin, hiện TP.HCM đang đặt ra nhiều câu chuyện thách thức. Ví dụ như vấn đề nhà ở xã hội, chống thất thu thuế và giải pháp làm giảm tình trạng phải xếp hàng khám bệnh tại các tuyến bệnh viện quận, huyện...

Ông Dũng nhìn nhận mọi vấn đề đều sẽ được giải quyết nếu chúng ta không ngừng đổi mới sáng tạo trong công nghệ và biết đặt mình vào lòng dân. Tuy nhiên muốn tháo gỡ rào cản thì cần xác định rõ mục tiêu, giải pháp phải là tối ưu nhất.

Giám đốc Sở KH&CN TP cho rằng để triển khai có hiệu quả các bài toán lớn cho TP, giúp cụ thể hóa các nhiệm vụ trong hoạt động đổi mới sáng về lĩnh vực quản lý nhà nước, cần thực hiện theo năm bước. Cụ thể là xây dựng nội dung, công bố rộng rãi cho cộng đồng, tuyển chọn đơn vị thực hiện, tổ chức phối hợp thực hiện, triển khai ứng dụng vào thực tế và đánh giá kết quả.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận cách thức triển khai hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực công năm 2022. Trong đó đề ra bảy nhóm nhiệm vụ cụ thể.

Đầu tiên là thành lập Tổ công tác tại mỗi đơn vị để triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công của TP. Thứ hai, nâng cao năng lực cho các tổ công tác này.

Thứ ba, triển khai xây dựng các bài toán lớn về hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại một số lĩnh vực quản lý nhà nước cụ thể. Thứ tư, triển khai các nhiệm vụ đổi mới sáng tạo hàng năm trong hoạt động quản lý nhà nước được phân công tại các đơn vị.

Thứ năm, thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP tham gia phát triển các giải pháp đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số... Thứ sáu là phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu dùng chung cho các sở ban ngành và các cơ sở dữ liệu mở cho cộng đồng để hỗ trợ các hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công.

Cuối cùng là thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế về đổi mới sáng tạo trong khu vực công. Điểm đáng lưu ý của nhóm nhiệm vụ này là cần hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với đối tác quốc tế về các giải pháp công nghệ và đổi mới sáng tạo phục hoạt động quản lý nhà nước.

Từ đó nâng cao năng lực quản lý và sáng tạo cho đội ngũ cán bộ, công chức của TP. Tìm kiếm cơ hội hợp tác và triển khai các dự án hợp tác quốc tế, đồng thời ứng dụng, chuyển giao các giải pháp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số về đổi mới sáng tạo trong khu vực công.

TP.HCM cần xác định lộ trình trong hoạt động đổi mới sáng tạo

Đổi mới sáng tạo được xem là một trong những phương pháp hiệu quả ở cả khu vực tư nhân và nhà nước. Đổi mới sáng tạo trong khu vực công có những đặc thù riêng, đó là đổi mới sáng tạo về dịch vụ, quy trình, về những quy định và chính sách.

TP.HCM xác định việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực công nói chung và chuyển đổi số nói riêng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài, thường xuyên. Đây là động lực chính nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ cho người dân thông qua việc ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong các quản lý nhà nước của chính quyền.

Chính quyền TP cũng cần xây dựng lộ trình dài hạn và định hướng phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trong các ngành, lĩnh vực trọng điểm của TP.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm