75% mẫu nước dùng cho chạy thận không đủ tiêu chuẩn

Qua kiểm tra các bệnh viện (BV) có đơn vị chạy thận nhân tạo trên toàn quốc cho thấy có đến 75% BV có mẫu nước đầu vào dùng cho chạy thận nhân tạo chưa đảm bảo tiêu chuẩn”.

Thông tin trên được PGS-TS Doãn Ngọc Hải, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - Bộ Y tế, cho biết tại buổi tập huấn giám sát chất lượng nước RO trong điều trị thận nhân tạo cho các BV khu vực phía Bắc. Buổi tập huấn diễn ra sau khi sự cố chạy thận từ BV đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 18 người gặp phản ứng, tám trường hợp tử vong.

Ông Hải cho biết ông đã đi thăm hầu hết cơ sở y tế lớn trong nước thấy rằng hệ thống lọc nước phục vụ cho chạy thận hiện nay không đảm bảo được chất lượng nước ổn định và đạt các tiêu chuẩn. “Chúng ta còn thiếu rất nhiều quy định liên quan như quy chuẩn thiết kế hệ thống lọc nước, BV tự thiết kế hay do đơn vị sản xuất thiết kế; hoặc quy định về vận hành, ghi chép về khử trùng đường ống: dùng bao nhiêu hóa chất, ai làm, làm như thế nào… nhưng mỗi BV làm một kiểu” - ông Hải cho biết.

“Sắp tới viện sẽ đưa ra dự thảo “Hướng dẫn giám sát chất lượng nước RO dùng cho lọc thận nhân tạo”. Đây là hướng dẫn quan trọng sẽ được phổ biến tới tất cả cơ sở y tế có chạy thận nhân tạo nhằm kiểm soát các yếu tố nguy cơ, phòng ngừa các tai biến khi chạy thận nhân tạo” - ông Hải thông tin.

Nát bàn tay do điện thoại phát nổ

Nát bàn tay do điện thoại phát nổ

(PLO)- Điện thoại bất ngờ phát nổ trong lúc đang sử dụng khiến bệnh nhân nát bàn tay, được người nhà chuyển ngay đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu.