8 đảng ở Thái Lan thành lập liên minh sau bầu cử

(PLO)- Ứng viên thủ tướng Thái Lan Pita Limjaroenrat tuyên bố đảng Tiến bước của ông sẽ thành lập một chính phủ liên minh với 7 đảng khác.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-5, ứng cử viên thủ tướng Thái Lan Pita Limjaroenrat tuyên bố đảng Tiến bước của ông sẽ thành lập một chính phủ liên minh với 7 đảng khác sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở nước này. Trước đó, ngày 17-5, ông Pita đã gặp các quan chức cấp cao của 5 đảng đối lập khác để bàn về việc thành lập chính phủ liên minh, theo đài CNA.

Liên minh mới được ông Pita tuyên bố sẽ có 8 đảng, bao gồm đảng Tiến bước, đảng Vì nước Thái (Pheu Thai), đảng Prachachat, đảng Thai Liberal, đảng Thai Sang Thai, đảng Fair, đảng Plung Sungkom Mai và đảng Pue Thai Rumphlang. Các đảng này có 313/500 ghế trong Hạ viện.

Ông Pita Limjaroenrat (người giơ tay chào) và các quan chức của 7 đảng khác trong cuộc họp báo thành lập liên minh 8 đảng hôm 18-5. Ảnh ĐẢNG TIẾN BƯỚC

Ông Pita Limjaroenrat (người giơ tay chào) và các quan chức của 7 đảng khác trong cuộc họp báo thành lập liên minh 8 đảng hôm 18-5. Ảnh ĐẢNG TIẾN BƯỚC

Ông Pita tuyên bố ý định chung của các đảng là thành lập “một chính phủ dân chủ của nhân dân”.

“Mỗi lá phiếu của người dân là tiếng nói của hy vọng, tiếng nói của sự thay đổi. Chính phủ mới sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình một cách trung thực và là chính phủ của mọi người dân Thái Lan” - ông Pita nói.

Ông cũng tuyên bố: “Theo kết quả cuộc tổng tuyển cử, các đảng trong liên minh đều nhất trí ủng hộ lãnh đạo Đảng Tiến bước và ủng hộ tôi - Pita Limjaroenrat - trở thành thủ tướng thứ 30 của Thái Lan”.

Ông Pita cũng cho hay các đảng đã thành lập một bản ghi nhớ để xác định hướng làm việc và các chương trình nghị sự chung. Bản ghi nhớ này hướng đến giải quyết các vấn đề chính trị, kinh tế và xã hội ở Thái Lan và sẽ được công bố vào ngày 22-5.

Theo ông Pita, liên minh 8 đảng này đang trong quá trình thành lập một ủy ban để đảm bảo quá trình chuyển giao chính phủ diễn ra suôn sẻ.

Kết quả sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Thái Lan công bố hôm 15-5 cho thấy đảng Tiến bước giành được sự ủng hộ cho 152 ghế ở Hạ viện. Ở vị trí thứ hai và thứ ba là đảng Vì nước Thái và đảng Bhumjaithai, lần lượt giành được 141 ghế và 70 ghế. Theo hiến pháp hiện hành của Thái Lan, việc lựa chọn thủ tướng sẽ do cả Thượng viện và Hạ viện quyết định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm