9 điều nên làm trước khi stress trở nên quá nặng

Để phòng tránh căn bệnh này, khi tâm trạng tuột dốc, mọi người nên nhớ đến các phương pháp phòng tránh sớm, tránh để tình trạng trở nên tệ hơn. 

1. Đi dạo

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng hoạt động thể chất có tác dụng cải thiện tâm trạng rất tốt. Không cần phải tập luyện có hệ thống, chỉ cần đi dạo một vòng quanh nơi ở mỗi ngày đã khiến cuộc sống của bạn trở nên tích cực hơn.

Để làm việc này, chỉ cần trở dậy và đi lại trước mọi người, tâm trạng bạn có thể đã tốt hơn nhiều.

2. Ánh nắng

Ánh sáng tự nhiên không chỉ điều hòa nhịp sinh học hỗ trợ giấc ngủ mà còn cung cấp vitamin D. Người thiếu vitamin D thường cảm thấy mệt mỏi, tâm trạng xuống dốc.

3. Đứng thẳng

Khom người trên bàn, trên máy tính suốt ngày gây ảnh hưởng đến tư thế của bạn. Không những nó làm dáng vẻ bề ngoài của bạn xấu đi mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới tâm trạng nữa. Tập các tư thế yoga hoặc pilates mở rộng lồng ngực, nâng cao đầu có thể cải thiện tâm trạng.

4. Cắt giảm đường

Dù thức ăn ngọt như kẹo, bánh ngọt có thể khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn tạm thời nhưng tâm trạng sẽ tuột dốc rất nhanh sau đó. Đường huyết thấp gây tâm trạng kém và càng làm bạn thèm đường hơn. Nên phá vỡ chu trình này bằng cách ăn uống lành mạnh để dần kiêng những thức ăn nhiều đường.

5. Gọi điện thoại

Gọi cho bạn bè hoặc tốt hơn nữa là đi gặp gỡ họ không chỉ cải thiện tâm trạng mà còn cho chúng ta sự hỗ trợ tâm lý thiết thực khi cần. Trong thời đại này có vẻ dễ dàng liên lạc nhau qua tin nhắn hoặc mạng xã hội nhưng gặp nhau, tán gẫu dù chỉ là chuyện phiếm cũng vẫn sẽ tạo cảm giác gắn bó nhiều hơn.

6. Đọc sách

Liệu pháp chữa trị tâm lý dựa vào việc đọc sách được các cơ quan y tế, chính phủ Anh tài trợ. Chương trình này sẽ đánh giá, khuyên đọc các loại sách cho các vấn đề tâm lý phổ biến như trầm cảm hoặc lo lắng. 

7. Hoài cổ

Thay vì chìm đắm trong nỗi buồn, hãy chuyển hướng nghĩ về quá khứ một cách tích cực hơn. Trong sự cô độc, bạn có thể tìm về các môn văn hóa, lịch sử cổ xưa như âm nhạc, vẽ, may vá... Một nghiên cứu cho thấy âm nhạc tạo cảm giác hoài cổ có tác dụng rất tích cực với người đang buồn.

8. Đánh răng

Một điều kỳ lạ là vệ sinh răng miệng có liên quan đến tình trạng trầm cảm. Trầm cảm làm giảm sức mạnh của hệ miễn dịch, có thể gây hại cho răng miệng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống. Đánh răng hai lần mỗi ngày có thể tránh cho bạn nguy cơ này.

9. Trân trọng bản thân

Dù dáng vẻ, tuổi tác của mình như thế nào, bạn cũng không nên mang thái độ tiêu cực, ám ảnh. Người có tuổi thường dễ bị trầm cảm hơn, đặc biệt là người bỏ mặc bản thân cho tuổi tác.

Tự chăm sóc cả bề ngoài và tâm trạng sẽ khiến bạn vui vẻ, trân trọng mình hơn. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm