Trầm cảm: Căn bệnh của người thành thị

Trầm cảm của người nghèo xuất phát từ áp lực cơm áo gạo tiền của cuộc sống thành thị. Thuốc men, bệnh tật khiến nhiều người căng thẳng, mệt mỏi và không tìm thấy lối thoát cho cuộc sống của mình.

Đối với những người thuộc tầng lớp trung lưu, họ không gặp áp lực hay gánh nặng cơm áo nhưng nhiều người trong số đó rất cô đơn và rơi vào trầm cảm. Bà Tr.T.L (chợ Thiếc, quận 11) cho biết bà bị trầm cảm cách đây hơn chục năm khi chồng bà mất. Bà có hai người con trai nhưng họ ít khi trò chuyện, tâm sự với bà. Khi các con có gia đình, bà gần như bị “gạt ra rìa” cuộc sống của con.

Một số người thành đạt trong xã hội bị trầm cảm do luôn lo lắng, căng thẳng từ áp lực công việc hoặc quá cầu toàn. Một số phụ huynh giàu có lại chịu sức ép từ gia đình nên bắt buộc con cái học hành thành đạt, khi không đạt được mong muốn thì gia đình căng thẳng, trầm cảm.

Trầm cảm: Căn bệnh của người thành thị ảnh 1

BS Đỗ Ngọc Chánh tại buổi trò chuyện với những người bị trầm cảm. Ảnh: HỒNG MINH

Khi được hỏi: "Bệnh trầm cảm có thể chữa khỏi hay không?". BS Đỗ Ngọc Chánh chia sẻ bệnh trầm cảm có thể được chữa khỏi, tuy nhiên còn phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của người bệnh.

Trước hết, người bị trầm cảm cần kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực. Cần hướng tới những điều tích cực như đọc sách, duy trì những mối quan hệ tích cực với những người lạc quan, duy trì tín ngưỡng lành mạnh. Khi gặp những vấn đề rắc rối trong cuộc sống, cần xem xét nó ở góc độ tích cực. Ngoài ra, hãy trò chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn.

BS Chánh chia sẻ: “Trầm cảm cũng là một cơ hội để chúng ta nhận thức về hiện trạng của chính mình và là một bước khởi đầu cho cuộc sống mạnh mẽ hơn”.

Tham gia buổi trò chuyện, ThS tâm lý Nguyễn Ngọc Diệp cũng chia sẻ: “Điều trị bệnh trầm cảm bao gồm điều trị về tâm lý, điều trị bằng thuốc và tập luyện thể dục thể thao. Khi điều trị các bạn đừng nên ngưng thuốc nửa chừng, bởi trầm cảm dễ dàng tái phát và lần sau sẽ khó điều trị hơn lần trước”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.