9 loại vitamin và chất dinh dưỡng nếu thiếu có thể dẫn đến ung thư

(PLO)- Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn thiếu vitamin và khoáng chất có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng và giàu chất dinh dưỡng là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và có thể góp phần làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Dưới đây là 9 loại vitamin và chất dinh dưỡng có thể hữu ích:

Vitamin D

Mức vitamin D đầy đủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, vú và tuyến tiền liệt. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nguồn thực phẩm và chất bổ sung có thể góp phần duy trì mức vitamin D tối ưu.

Vitamin C

Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin C giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa có thể dẫn đến ung thư. Trái cây và rau quả, đặc biệt là trái cây họ cam quýt, dâu tây và ớt chuông, là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.

9 loại vitamin và chất dinh dưỡng nếu thiếu có thể dẫn đến ung thư
Nên bổ sung nhiều trái cây và rau củ quả vào chế độ ăn uống hàng ngày để bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Ảnh: Pexels

Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa khác giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Nó có thể đóng vai trò ngăn ngừa một số bệnh ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Các loại hạt và dầu thực vật là nguồn cung cấp vitamin E tốt.

Vitamin A

Vitamin A rất cần thiết để duy trì làn da, thị lực và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa. Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm khoai lang, cà rốt, rau bina và gan động vật.

Folate (Vitamin B9)

Folate là vitamin B đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA. Hấp thụ đủ folate có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Các loại rau lá xanh, các loại đậu và ngũ cốc tăng cường là nguồn cung cấp folate tốt.

Vitamin B6

Vitamin B6 tham gia vào nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm cả những phản ứng liên quan đến tổng hợp và sửa chữa DNA. Mức vitamin B6 đầy đủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Chuối, thịt gia cầm và ngũ cốc tăng cường là nguồn cung cấp vitamin B6 tốt.

Selen

Selenium (selen) là một nguyên tố vi lượng có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư. Các loại hạt, cá, thịt gia cầm và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp selen dồi dào.

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3, đặc biệt là những chất có trong cá béo như cá hồi và cá thu. Axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) có thể làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh khác.

Kẽm

Kẽm là nguyên tố vi lượng cần thiết cho chức năng miễn dịch và tổng hợp DNA. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng mức kẽm đầy đủ có thể góp phần ngăn ngừa ung thư. Các thực phẩm như thịt, các sản phẩm từ sữa và các loại hạt là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, theo The Times of India.

Theo The Times of India

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cách đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày

Cách đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày

(PLO)- Đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày bao gồm một cách tiếp cận nhiều mặt bao gồm tăng cường hoạt động thể chất, tối ưu hóa chế độ ăn uống, cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiểm soát căng thẳng,...

9 siêu thực phẩm tốt cho thận

9 siêu thực phẩm tốt cho thận

(PLO)- Đối với những người mắc bệnh thận, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết là điều cần thiết.

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn bỏ rượu?

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn bỏ rượu?

(PLO)- Việc bỏ rượu sẽ tạo ra những thay đổi tích cực sâu sắc trong cơ thể bạn, từ những cải thiện ngay lập tức về chất lượng giấc ngủ cho đến những lợi ích lâu dài cho sức khỏe gan, tim và giảm nguy cơ ung thư.