Thực phẩm siêu chế biến là gì và tại sao nên tránh chúng?

(PLO)- Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tăng cân và thậm chí tử vong cao hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn

Sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những thứ chúng ta ăn và những bữa ăn được chế biến nhiều như pizza, nước ngọt, kẹo và khoai tây chiên không chứa đủ các yếu tố thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần. Tổng hàm lượng dinh dưỡng trong chế độ ăn uống bị giảm theo lượng thực phẩm chế biến sẵn mà chúng ta tiêu thụ.

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tăng cân, huyết áp cao
Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tăng cân, huyết áp cao,... Ảnh: Pexels

Thực phẩm siêu chế biến là gì?​

Thực phẩm đã trải qua quá trình xử lý hóa học, thường được gọi là thực phẩm siêu chế biến. Chúng thường chứa hàm lượng đường, chất phụ gia nhân tạo, carbohydrate (carbs) tinh chế và chất béo chuyển hóa tăng cao. Do đó, chúng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến béo phì và các bệnh khác trên toàn cầu.

Tại sao thực phẩm cần chế biến?​

Thực phẩm được chế biến khi hình dạng tự nhiên của nó bị thay đổi nhằm kéo dài thời hạn sử dụng, cải thiện hương vị, giúp bảo quản hoặc thậm chí tăng hàm lượng dinh dưỡng.

Tại sao việc tiêu thụ nó lại nguy hiểm đến vậy?​

Việc tiêu thụ nhiều bữa ăn siêu chế biến có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tăng cân và thậm chí tử vong cao hơn. Các nhà khoa học cho rằng ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có tác động đến sức khỏe đường ruột bên cạnh việc tăng cân. Điều này có thể là do thực phẩm chế biến sẵn thường thiếu chất xơ, chất rất quan trọng để duy trì sức khỏe hệ vi sinh vật trong cơ thể.

Làm thế nào để thoát khỏi chu trình thực phẩm siêu chế biến?​

Mặc dù thuật ngữ "đã xử lý" và "siêu xử lý" thường được sử dụng. Tuy nhiên, điều gì thực sự đủ tiêu chuẩn được coi là đã xử lý hoặc siêu xử lý?

Hầu hết thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều đã qua chế biến, trừ khi đó là bông cải xanh bạn hái thẳng từ vườn nhà. Do đó, ăn những bữa ăn nấu tại nhà hoặc lựa chọn thực phẩm có ý thức tại nhà hàng là điều ít nhất bạn có thể hướng tới.

Tiêu thụ thực phẩm tươi, nguyên chất sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách, bao gồm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường loại 2, theo The Times of India.

Theo The Times of India

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm