Cách kiểm soát huyết áp cao không cần dùng thuốc

(PLO)- Bằng cách thực hiện những thay đổi lối sống này, bạn có thể kiểm soát huyết áp cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mà không cần dùng thuốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn có thể thắc mắc liệu có cần dùng thuốc để giảm huyết áp hay không. Nhưng lối sống đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị huyết áp cao. Kiểm soát huyết áp bằng lối sống lành mạnh có thể ngăn ngừa, trì hoãn hoặc giảm nhu cầu dùng thuốc.

Kiểm soát huyết áp cao bằng những lối sống lành mạnh có thể giúp giảm huyết áp và giữ nó ở mức ổn định.
Kiểm soát huyết áp cao bằng những lối sống lành mạnh có thể giúp giảm huyết áp và giữ nó ở mức ổn định. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Dưới đây là những thay đổi lối sống có thể làm giảm huyết áp và giữ nó ở mức ổn định.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít béo, ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm huyết áp cao tới 11 mm Hg (milimét thủy ngân).

Mặt khác, kali trong chế độ ăn uống có thể làm giảm tác dụng của muối (natri) đối với huyết áp.

Nguồn cung cấp kali tốt nhất là thực phẩm như trái cây và rau quả, thay vì thực phẩm bổ sung. Đặt mục tiêu là 3.500 đến 5.000 mg mỗi ngày, có thể làm giảm huyết áp từ 4 đến 5 mm Hg, theo Mayo Clinic.

Giảm muối (natri) trong chế độ ăn uống của bạn

Ngay cả việc giảm một chút natri trong chế độ ăn cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp cao khoảng 5 đến 6 mm Hg.

Tác dụng của lượng natri đối với huyết áp khác nhau giữa các nhóm người. Nói chung, hạn chế natri ở mức 2.300 miligam (mg) mỗi ngày hoặc ít hơn. Tuy nhiên, lượng natri thấp hơn 1.500 mg mỗi ngày hoặc ít hơn là lý tưởng cho hầu hết người lớn.

Hạn chế uống rượu

Hạn chế uống rượu dưới một ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc hai ly mỗi ngày đối với nam giới có thể giúp giảm huyết áp khoảng 4 mm Hg.

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp lên vài điểm. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị huyết áp.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc làm tăng huyết áp. Ngừng hút thuốc giúp giảm huyết áp. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tổng thể, có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Giảm thêm cân và chú ý đến vòng eo của bạn

Huyết áp thường tăng khi cân nặng tăng. Thừa cân cũng có thể gây ra tình trạng khó thở khi ngủ (ngưng thở khi ngủ), điều này càng làm tăng huyết áp.

Giảm cân là một trong những thay đổi lối sống hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, việc giảm cân dù chỉ một chút cũng có thể giúp giảm huyết áp.

Ngoài ra, kích thước của vòng eo cũng rất quan trọng. Mang quá nhiều trọng lượng quanh eo có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, theo Mayo Clinic.

Theo Mayo Clinic

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 tác hại của việc bỏ ăn bữa sáng

10 tác hại của việc bỏ ăn bữa sáng

(PLO)- Bỏ ăn bữa sáng có hại cho tim, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn, tác động tiêu cực đến tâm trạng và năng lượng, nguy cơ ung thư...

5 lý do khiến bạn khó giảm cân

5 lý do khiến bạn khó giảm cân

(PLO)- Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân mà vẫn không đạt được kết quả như mong muốn thì dưới đây là một số yếu tố bạn nên cân nhắc.