9 tuổi làm nhà báo thì đã sao?

Từ một nguồn tin, Hilde Kate Lysiak nhận được tin có một nghi án chồng giết vợ ở đường số 9, thị trấn Selinsgrove (quận Snyder, bang Pennsylvania) vào chiều 1-4. Hilde vội chạy tới hiện trường thu thập thông tin, sau đó đưa bản tin và một đoạn video lên trang tin Orange Street News của mình.

“Xin chào, tôi là Hilde Kate Lysiak từ Orange Street News đang tường thuật về một nghi án chồng giết vợ. Cuộc điều tra đang được tiến hành, tôi sẽ tường thuật chi tiết sau”.

9 tuổi nên chơi đồ hàng thay vì làm báo

Điều này không có gì ngạc nhiên nếu Hilde không phải là một cô bé mới 9 tuổi.

Không lâu sau đó, trang mạng xã hội Facebook và tài khoản YouTube của cô bé tràn ngập các câu bình luận tiêu cực, như kêu cô bé “về nhà chơi với búp bê”, “chơi đồ hàng” thay vì làm công việc này.

“Tôi thật sự lo ngại rằng cô bé xinh xắn này nghĩ mình là một nhà báo thực thụ. Thế còn trò chơi đồ hàng thì sao?”, “Cô bé 9 tuổi thì nên chơi với búp bê chứ không phải cố gắng trở thành một nhà báo”.

Một số bình luận còn nêu câu hỏi không biết cha mẹ cô bé ở đâu mà để con làm việc này.

Nhà báo nhí Hilde đưa tin về một vụ giết người. (VIDEO: YOUTUBE)

Hilde mở trang tin Orange Street News từ năm 2014. Cô bé được bố Matthew Lysiak từng là nhà báo tại báo New York Daily News (Mỹ). Chị gái cô bé, Isabel Rose 12 tuổi chịu trách nhiệm về hình ảnh và video.

Tờ báo gia đình này bắt đầu bằng những bài báo viết bằng bút chì. Sau đó tờ báo được nâng cấp lên thành trang tin Orange Street News.

Các bài báo của cô bé trên Orange Street News chủ yếu viết về những gì xảy ra ở khu phố Selinsgrove nơi cô bé ở. Chẳng hạn cảnh sát bắn chết một con chồn hôi nghi bị mắc bệnh dại, các hành động phá hoại ở khu phố, tình trạng nhiều cửa hàng đóng cửa trung tâm phố Selinsgrove…

Nhà báo nhí này có cách viết tin khá chuyên nghiệp, với thói quen là viết dấu chấm than vào tít báo. Chẳng hạn bài báo gần đây của cô bé có tít: "BREAKING: VANDAL ARRESTED!!" - tạm dịch: Tin nóng: Kẻ phá hoại đã bị bắt!!

 “Cảnh sát Selinsgrove đã bắt nghi can. Kẻ phá hoại làm náo loạn Selinsgrove mấy tháng nay cuối cùng cũng đã bị bắt”. Bên cạnh đưa bản tin chữ lên trang tin, cô bé còn sản xuất luôn một video ghi hình mình đọc lại bản tin.

9 tuổi không có nghĩa không thể trở thành nhà báo

Hãng tin AP (Mỹ) ngày 5-4 đã có cuộc phỏng vấn ông bố Matthew Lysiak và cô bé Hilde. Ông bố Matthew Lysiak cho biết cô bé Hilde bắt đầu thích nghề nhà báo khi ông còn làm cho New York Daily News và thỉnh thoảng mang cô tới tòa soạn. “Con bé thấy nghề báo thật sự thú vị, cả con gái lớn của tôi cũng thế. Chúng đặt câu hỏi rất nhiều”.

“Lúc đầu con bé cũng cảm thấy khá áp lực chưa biết tác nghiệp và viết thế nào cho hay. Nhưng sau sáu tháng con bé đã dần tự tin và lanh lợi hơn”.

Ông bố Matthew Lysiak cho biết các bình luận về bài viết của nhà báo nhí này thường là tích cực. Nhưng thỉnh thoảng vẫn có một số bình luận, tranh luận liệu một cô bé 9 tuổi làm công việc đưa tin tức như thế này có phù hợp không?

“Hilde thường không bị các bình luận tiêu cực này làm cho lúng túng, thậm chí có lúc còn không đọc nó. Nhưng cái bình luận “chơi đồ hàng” lần này làm con bé hết chịu nổi” - ông bố Matthew Lysiak nói với AP.

“Những lời bình luận này làm tôi giận hết sức, chỉ vì tôi 9 tuổi nên tôi không được làm việc lớn sao? 9 tuổi không có nghĩa là tôi không thể trở thành một nhà báo” - hãng tin AP dẫn lời cô bé ngày 5-4.

Hilde trả lời các bình luận tiêu cực này bằng một video đăng trên trang tin Orange Street News ngày 3-4. Đầu tiên cô bé đọc to một vài bình luận, sau đó bắt đầu bảo vệ mình.

Cô bé Hilde bảo vệ mình trước các bình luận cho rằng cô chưa đủ lớn để làm báo. (VIDEO: YOUTUBE)

“Tôi biết những lời tôi nói sẽ khiến các cô, các chú không thoải mái và tôi cũng biết nhiều người trong số các cô, các chú muốn tôi ngồi yên và im lặng chỉ vì tôi 9 tuổi. Tuy nhiên, nếu các cô, các chú muốn tôi ngưng đưa tin thì các cô, các chú nên rời máy tính và tự mình đi đưa tin. Như thế đã đủ chưa ạ?”.

Anne Carter, một nữ y tá ở Selisgrove, vẫn giữ quan điểm không đồng ý cô bé Hilde tác nghiệp trong vụ án giết người. “Tôi nghĩ cô bé rất thông minh và có khát vọng, đó là điều tốt. Tuy nhiên vụ giết người đó không phù hợp cho cô bé 9 tuổi đưa tin. Người lớn ở khu phố này thậm chí còn chọn cách mũ ni che tai đối với nó. Tôi không thể tưởng tượng một cô bé 9 tuổi lại đi tác nghiệp và đưa tin về nó”.

Tuy nhiên, Hilde không nao núng. Khi được hỏi liệu cô bé có theo cuộc điều tra vụ giết người tới cùng không, hay chùn bước vì những lời bình luận phản đối, cô bé nói: “Bạn sẽ biết được điều đó khi cập nhật thông tin trên trang Orange Street News".