Á quân World Cup khuyên gì bóng đá châu Á?

Có lẽ HLV Zlatko Dalic là người được ví như “ngôi sao xẹt” rồi… tắt. Ông đã âm thầm về làm thuyền trưởng CLB Al Ain, đồng thời là giảng viên của FIFA.

Zlatko Dalic, người có “đôi mắt nhung”, đưa tuyển Croatia vào đến chung kết World Cup 2018 tại Nga trước khi thua tuyển Pháp.

Á quân World Cup khuyên gì bóng đá châu Á? ảnh 1
HLV Dalic và cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2018, đội trưởng Luka Modric tại Nga 2018.

HLV Dalic chỉ là “HLV giải pháp tình thế”, HLV tạm quyền của tuyển Croatia. Sau khi đưa Croatia lên ngôi á quân World Cup 2018 tại Nga, ông ra đi âm thầm dẫu có nhiều tranh luận gay gắt về vai trò của vị HLV này.

Riêng bản thân Dalic, 46 tuổi không quan tâm vai trò ra sao của mình với bóng đá Croatia mà ông làm thinh thực hiện giao ước sẵn có.

Dalic âm thầm về làm HLV CLB Al Ain vô địch Cúp C1 vùng Vịnh, phụ trách chiến lược đào tạo trẻ cho bóng đá UAE, giảng viên của FIFA.

Á quân World Cup khuyên gì bóng đá châu Á? ảnh 2
Zlatko Dalic có một phong thái rất nghệ sĩ.

Gần đây trong chuyến công tác đến Ấn Độ đứng giảng dạy khóa HLV, ông nói rằng: Bóng đá châu Á nói chung và Ấn Độ nói riêng tràn ngập cầu thủ châu Âu và Nam Mỹ, một nền bóng đá như châu Á đang phát triển và tìm mọi cách bắt kịp châu Âu và Nam Mỹ thì phải hạn chế ngoại binh.

Dalic không tin vào mắt mình khi xem các trận đấu thuộc Indian-League. Ông cứ ngỡ đó là các trận “ngoại hạng Anh” vì ngoại binh châu Âu và Nam Mỹ tràn ngập, rất ít cầu thủ địa phương (Ấn Độ). Việc các CLB tự do dùng số lượng ngoại binh trong mỗi trận như thế làm sao tạo cơ hội cho cầu thủ nội phát triển được.

Dalic nói: “Bóng đá châu Á nói chung, Ấn Độ nói riêng muốn phát triển phải có chính sách hạn chế ngoại binh. Họ vào CLB thi đấu quá nhiều họ lấy hết suất cầu thủ nội thì cầu thủ nội đâu có cơ hội phát triển. Lúc đó, đội tuyển Ấn Độ sẽ rất yếu vì thiếu cơ hội cọ xát, trong khi Ấn Độ cứ đòi tiếp cận đẳng cấp châu lục”.

Chiến lược gia á quân World Cup 2018 nói tiếp rằng châu Á nói chung và Ấn Độ nói riêng rất mâu thuẫn trong chiến lược. Họ cứ đòi nền bóng đá của mình, đội tuyển của mình lên tầm thế giới mà mỗi CLB mua quá nhiều ngoại binh. Vậy thì cơ hội nào cho cầu thủ nội thi đấu để nâng chất đội tuyển?

Về nước, có hai luồng dư luận tranh luận về ông, giữ ông làm HLV đội tuyển Croatia tiếp hay cho nghỉ. Trước khi lên ngồi ghế HLV trưởng Croatia, Dalic chỉ được ký hợp đồng ngắn hạn, sau World Cup 2018 thì ông chia tay.

Tuy nhiên, với thành tích á quân World Cup 2018 khi về nước đã có nhiều luồng ý kiến xung đột nhau là giữ Dalic lại hay để ra đi.

Khi luồng tranh luận chưa dứt thì ông đã thực hiện giao ước là… ra đi và về châu Á, tức CLB Al Ain của UAE làm việc với vai trò HLV trưởng, kiêm “kiến trúc sư” đào tạo trẻ và giảng viên của FIFA.

Tượng Aguero bị ‘ném đá’ vì giống Kroos

Tượng Aguero bị ‘ném đá’ vì giống Kroos

(PLO)- Bức tượng của huyền thoại Man. City Sergio Aguero do nghệ sĩ Andy Scott tạc đặt ở mặt Đông sân Etihad. Bức tượng bị nhiều người "ném đá" vì chẳng giống Aguero mà giống như đúc tiền vệ tuyển Đức và Real Madrid Toni Kroos.