ACV xin lùi thời gian lắp đặt hệ thống thu phí vào sân bay

Lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa xác nhận chưa thể lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian đối với xe ra vào các sân bay do ACV quản lý, khai thác trước ngày 31-3.

Nguyên nhân, ACV là doanh nghiệp nhà nước (95,4% vốn nhà nước) nên việc thực hiện đầu tư, mua sắm tài sản phải tuân thủ đầy đủ tất cả quy trình của Nhà nước về đấu thầu, xây dựng. Đồng thời, phải được Cục Hàng không cấp phép thi công trước khi thực hiện theo đúng quy định. Do vậy, ACV xin Bộ GTVT lùi thời gian hoàn thành.

ACV xin lùi thời gian lắp đặt hệ thống thu phí vào sân bay ảnh 1
 Trạm thu phí tại đường dẫn vào nhà ga hỗn hợp sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: THU TRINH

Hiện ACV đầu tư, xây dựng và hoàn thiện hệ thống kiểm soát xe ra vào nhà ga tại ba cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 4-2020.

18 cảng hàng không còn lại đã có ba cảng hoàn thành công tác xây dựng, đang lắp đặt hệ thống. 15 sân bay đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và đã nộp hồ sơ xin cấp phép biện pháp thi công lên Cục Hàng không từ tháng 1 và 2-2020.

Hiện có 10/18 sân bay đang chờ Cục Hàng không phê duyệt để thực hiện. “Khi Cục Hàng không phê duyệt, chúng tôi sẽ triển khai ngay...” - lãnh đạo ACV thông tin.

Như PLO đã đưa tin, tại cuộc họp liên quan đến việc thu phí vào sân bay, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bộ GTVT đã thống nhất được vấn đề. Đó là tại các cảng hàng không đã lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ô tô ra vào cảng thì không thu tiền đối với xe ra vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian dự kiến là 10 phút.

Bộ trưởng yêu cầu ACV phải lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ô tô xong trước ngày 31-3 cho tất cả cảng hàng không có thu tiền.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.