Ai ‘chống lưng’ cho trọng tài liên tiếp phạm sai lầm?

Sau một vòng 9 V-League có vẻ êm xuôi từ quá nhiều lời ca thán trọng tài, vòng 10 lại nổi cộm những tiếng còn có dấu hiệu thiên vị làm sai lệch kết quả trận đấu. VFF sau vòng 8 đã buộc phải gửi công văn chấn chỉnh lực lượng “vua sân cỏ” vì mắc lỗi nhiều nhưng rồi đâu cũng vào đấy.

Đỉnh điểm là trọng tài chính Mai Xuân Hùng trên sân Thống Nhất đã không hoàn thành nhiệm vụ khi tước đi của đội khách Nam Định ít nhất hai quả phạt đền, để chung cuộc bị thua Sài Gòn 0-3. Đáng nói hơn là tình trạng tiếng còi sai lệch của trọng tài Hùng đã khiến cho cầu thủ Nam Định ức chế và đánh mất mình để trôi luôn trận đấu.

Ai ‘chống lưng’ cho trọng tài liên tiếp phạm sai lầm? ảnh 1
Trọng tài chính Mai Xuân Hùng mắc nhiều sai sót trong trận Sài Gòn thắng đậm Nam Định 3-0 trên sân Thống Nhất ở vòng 10 V-League. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

HLV Phạm Hồng Phú của đội Nam Định thở dài nói ông chẳng thèm khiếu nại trọng tài vì sai luật và cũng chẳng thay đổi điều gì. Mọi sai lầm của trọng tài hãy để dư luận phán xét và giúp cho Ban trọng tài VFF tự chấn chỉnh nội bộ sao cho hạn chế thấp nhất những quyết định gây oan ức cho CLB.

Giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Sỹ của bóng đá thành Nam còn bức xúc hơn đòi Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền từ chức vì cấp dưới không đảm bảo cho cuộc chơi công bằng. Ông Sỹ phân tích trọng tài áp lực tâm lý ở những trận đấu căng thẳng rất dễ dẫn đến sai sót nhưng không hiểu sao chỉ nhằm vào đội Nam Định? Tại sao trọng tài yếu kém vẫn có thể cầm còi điều khiển V-League và chỉ một sai lầm đã đánh đổ hết mọi nỗ lực của cầu thủ?

Ai ‘chống lưng’ cho trọng tài liên tiếp phạm sai lầm? ảnh 2
Giám đốc điều hành Nguyễn Văn Sỹ (bìa trái) kêu gọi Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền từ chức...

Ai ‘chống lưng’ cho trọng tài liên tiếp phạm sai lầm? ảnh 3
... khi cấp dưới làm nhiều trận sai gây ảnh hưởng đến CLB Nam Định. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Ông Sỹ nói thẳng cái sai của trọng tài là lỗi của cả một hệ thống chứ không phải xuất phát từ lỗi chuyên môn. Trưởng ban Dương Văn Hiền thì luôn bào chữa các trọng tài mắc lỗi nghiệp vụ, không phải lỗi tư tưởng. Nói thẳng ra, ông Hiền khẳng định yếu kém của trọng tài do nhận định tình huống sai mà không dính dáng gì đến tiêu cực.

Tuy nhiên, ông Trưởng ban vẫn không thể phủ nhận những cái sai quá rõ ràng của trọng tài Mai Xuân Hùng khi có ít nhất hai lần từ chối phạt đền cho Nam Định, trong bốn tình huống bị nghi ngờ. Trước mắt, trọng tài Hùng chịu án kỷ luật treo còi ba trận đấu tiếp theo ở V-League.

Ai ‘chống lưng’ cho trọng tài liên tiếp phạm sai lầm? ảnh 4
CLB Sài Gòn có chuỗi 10 trận bất bại, đang dẫn đầu V-League, trong đó có trận thắng Nam Định bị nghi ngờ trọng tài thiên vị. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Từng có rất nhiều ý kiến trọng tài sai chỉ nghỉ có vài trận, trong khi tiền của và công sức của các CLB đổ sông đổ biển là một sự bất công. Thậm chí, người ta còn có quyền nghi ngờ các trọng tài chưa đủ năng lực cầm cân nảy mực ở V-League nhưng giỏi “chạy dây” để nâng đội này, dìm đội kia. Mùa giải này bỗng dưng có rất nhiều cái tên “lạ” thiếu chất lượng mà Ban trọng tài nói khác đi rằng lực lượng mỏng, một số trọng tài còn non nớt, thiếu kinh nghiệm.

Đáng nói là cuộc chơi ngày càng khắc nghiệt với các CLB đều xem ba trận còn lại ở giai đoạn một đều như chung kết nhưng khả năng trọng tài không mắc sai sót làm ảnh hưởng đến cục diện trận đấu là... hên xui. Ông Hiền cho biết sẽ rút kinh nghiệm cho các trọng tài và hạn chế sai sót đến mức thấp nhất chứ không thể không sai, vì trọng tài cũng là con người.

Phnom Penh Crown cửa đâu đá với Viettel!

Phnom Penh Crown cửa đâu đá với Viettel!

(PLO)-  Lượt trận thứ hai bảng I, AFC Cup 2022 trên sân Thống Nhất ngày 27-6 sẽ diễn ra hai trận Viettel - Phnom Penh Crown (Campuchia) lúc 17 giờ và Hougang Utd (Singapore) - Young Elephants (Lào) lúc 21 giờ.
Quang Hải đi hay ở?

Quang Hải đi hay ở?

(PLO)-  Câu chuyện của Quang Hải từ việc người hâm mộ háo hức chờ đợi anh sang châu Âu thi đấu trong một môi trường mới nay lại khiến nhiều người bán tín bán nghi nhưng vẫn kiên nhẫn chờ đợi.
Vinicius thách thức giành Quả bóng vàng với Benzema

Vinicius thách thức giành Quả bóng vàng với Benzema

(PLO)- Giành giải thưởng quả bóng vàng năm nay là một giấc mơ xa vời đối với ngôi sao của Real Madrid là tiền đạo Vinicius Junior nhưng anh vẫn có nhiều cơ hội cải thiện nhiều trong năm tới.
Mane vượt mặt Salah

Mane vượt mặt Salah

(PLO)- Sadio Mane đã vượt qua người đồng đội cũ tại Liverpool Mo Salah để trở thành cầu thủ được trả lương cao nhất châu Phi.