Ai được miễn giảm vé khi đi tàu?

Theo ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh đường sắt Sài Gòn, cho biết tùy từng điều kiện cụ thể thì đối tượng sẽ được miễn, giảm vé tàu. Trong đó, ngành đường sắt đã thực hiện việc giảm giá vé với các đối tượng theo Luật Đường sắt 2017.

Cụ thể, đối với các đối tượng chính sách xã hội sẽ được giảm 90% giá vé tàu cho người hoạt động cách mạng trước tổng khởi nghĩa 19-8-1945 và mẹ Việt Nam anh hùng; giảm 30% cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng; giảm 15% cho người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên).

Bên cạnh đó, đối với trẻ em dưới sáu tuổi đi cùng người lớn sẽ được miễn vé tàu. Tuy nhiên, phải sử dụng chung chỗ của người lớn đi cùng và mỗi người lớn được kèm không quá hai trẻ em. Trường hợp hành khách đi cùng nhiều hơn hai trẻ em dưới sáu tuổi thì từ em thứ ba trở lên phải mua vé trẻ em. Nếu hành khách có nhu cầu lấy một chỗ riêng cho trẻ em miễn vé đi cùng thì hành khách được mua vé cho trẻ em (giảm 25% giá vé). Trẻ em từ sáu đến 10 tuổi thì được giảm 25% giá vé.

Ngành cũng giảm 10% giá vé cho học sinh các trường dạy nghề, trung học chuyên nghiệp; sinh viên, học viên các trường cao đẳng, đại học, học viện.

Các đối tượng chỉ được giảm giá khi mua vé theo hình thức cá nhân, không áp dụng hình thức mua vé tập thể; sẽ được giảm giá vé theo loại chỗ và loại tàu sử dụng tương ứng. 

Tuy nhiên, các đối tượng khi mua vé và khi đi tàu phải xuất trình chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân (có ảnh) được pháp luật công nhận và giấy tờ xác nhận là đối tượng chính sách xã hội của cơ quan có thẩm quyền cấp. Đối với các giấy tờ chứng nhận đối tượng chính sách xã hội có ảnh và dấu giáp lai không phải xuất trình giấy tờ tùy thân. Việc xác định tuổi của các đối tượng như người cao tuổi, trẻ em được mức giảm được căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh ghi trên giấy tờ tùy thân.

Ngành đường sắt cho biết dự kiến thời gian bắt đầu bán vé tàu Tết Kỷ Hợi 2019 cho cả tập thể và cá nhân bắt đầu từ ngày 1-10 sắp tới. Hiện các đơn vị đã bắt đầu nhận đăng ký mua vé tàu Tết cho khách tập thể. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm