Ăn bánh mì nhúng dầu ô liu giảm nguy cơ bệnh tim

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trường ĐH Glasgow (Anh), với 20ml dầu oliu mỗi ngày, khoảng 4 thìa cà phê (đây là lượng oliu thường được sử dụng trong sốt salad hoặc nhúng bánh mỳ),  các dấu hiệu về bệnh tim đã được cải thiện trong 6 tuần.

Ăn bánh mì nhúng dầu ô liu giảm nguy cơ bệnh tim ảnh 1
 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của dầu oliu lên sức khỏe của hai nhóm gồm 69 nam giới và phụ nữ, những người không thường xuyên dùng dầu oliu. Tất cả đều ăn 20ml dầu oliu/ngày trong 6 tuần, nhưng nhóm 1 ăn dầu oliu có hàm lượng phenolic cao (một hợp chất giúp làm sạch các mảng bám ở động mạch), nhóm 2 ăn dầu oliu có hàm lượng phenolic thấp.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy, cả hai nhóm đều cho thấy sự cải thiện lớn trong điểm số bệnh động mạch vành (CAD) –  một hình thức phổ biến của bệnh tim. 

Cụ thể, nghiên cứu sử dụng thang điểm CAD từ 1 (một ca xác định bệnh động mạch vành) đến -1 (động mạch khỏe mạnh). Nhóm 1 có sự giảm điểm CAD từ -0,6 đến -0,8; nhóm 2 giảm từ -0,5 đến -0,8. TS Emilie Combet (ĐH Glasgow) kết luận: “Hàm lượng phenolic trong dầu oliu dù cao hay thấp đều có ảnh hưởng tích đến chỉ số CAD.”

Ngoài ra, dầu oliu còn chứa chất béo omega-6, một dạng axit béo không no nhiều nối đôi (polyunsaturates) tốt cho sức khỏe, giúp ngăn những phản ứng của cơ thể đối với tình trạng viêm nhiễm trong những bệnh mãn tính như đau tim, viêm khớp. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ (The American Journal of Clinical Nutrition).

đũa giúp ăn nhạt

Đũa điện tử giúp giảm ăn mặn

(PLO)-  Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã sáng tạo ra đũa điện tử tăng cảm giác mặn khi ăn giúp người dùng giảm bớt lượng muối ăn hàng ngày.