Ăn bơ giảm cân như thế nào cho đúng?

(PLO)- Ăn bơ giảm cân là một trong những cách rất phổ biến được nhiều người lựa chọn. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bác sĩ ơi, ăn bơ có gây mập không? Có nên ăn bơ thay cơm để giảm cân không? Nên ăn bơ giảm cân như thế nào cho đúng? (Anh Minh, 26 tuổi, Hà Nội)

Bơ là một loại quả “kỳ lạ” bởi có chứa nhiều chất béo tự nhiên, chiếm khoảng 15% trọng lượng của quả bơ, và gần như không chứa đường. Quả bơ cũng là nguồn cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ tự nhiên rất tốt cho con người.

ăn bơ giảm cân không.jpg
Ăn bơ giảm cân là một trong những cách rất phổ biến được nhiều người lựa chọn. Ảnh minh họa

Có đến hơn 75% lượng calo mà quả bơ cung cấp đến từ chất béo. Chất béo trong quả bơ chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn, cùng một lượng nhỏ chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay thế một số chất béo bão hòa trong chế độ ăn bằng chất béo không bão hòa đơn hoặc chất béo không bão hòa đa có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cholesterol xấu.

Hàm lượng chất xơ và chất béo cao có trong quả bơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn, từ đó giúp giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể cũng như hạn chế tình trạng ăn vặt trong ngày. Do đó, cơ thể sẽ nạp ít lượng calo hơn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Có nhiều cách ăn bơ giảm cân, trong đó ăn trực tiếp quả bơ được xem là cách đơn giản và nhanh chóng nhất, tuy nhiên cũng dễ gây ngán. Do vậy, người muốn giảm cân với loại quả này cũng có thể cân nhắc làm salad bơ để ăn trước bữa ăn. Lúc này, lượng chất béo trong quả bơ sẽ giúp chúng ta nhanh no hơn, tăng cảm giác thoả mãn và giúp giảm lượng ăn vào. Chính vì vậy, salad được xem là cách ăn quả bơ đúng đắn nhất, không gây ngán mà vẫn giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng và hương vị của loại quả này.

Bên cạnh đó, một số người cũng thường sử dụng quả bơ để chế biến thành sinh tố với sữa đặc. Mặc dù đây là món ưa thích của nhiều người nhưng trên quan điểm của dinh dưỡng, nên sử dụng hạn chế sinh tố bơ vì có thể dẫn tới tiêu thụ đường quá mức.

Đồng thời, cũng không nên ăn bơ thay cơm để giảm cân, bởi điều này có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng do không bổ sung đủ những dưỡng chất mà cơ thể cần. Bất cứ ai, đặc biệt là người giảm cân, cần nhớ rằng “sự vừa phải” chính là kim chỉ nam khi lựa chọn một loại thực phẩm hay chế độ ăn nào đó.

Giảm cân là một quá trình lâu dài và phức tạp, cần có sự thay đổi từ thói quen ăn uống, lối sống, và tập luyện thể dục. Để xây dựng một chế độ giảm cân bền vững và hiệu quả, nên có sự tư vấn, đồng hành từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Ths-BS dinh dưỡng HOÀNG TRƯỜNG GIANG, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm