Án chồng án vụ hẹn nhau giữa khuya cho xem súng, đạn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Nguyễn Xuân Thọ và Trần Quốc Hưng bị bắt quả tang cùng hai khẩu súng và nhiều viên đạn.

Ngày 7-6, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Thọ (sinh năm 1990) năm năm tù, Trần Quốc Hưng (sinh năm 1979) ba năm sáu tháng tù cùng về tội mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Tổng hợp với bản án cũ, bị cáo Thọ phải chấp hành chung 11 năm sáu tháng tù, Hưng bảy năm tù.

Hồ sơ thể hiện: Khuya 10-1-2019, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội quận Phú Nhuận (TP.HCM) tuần tra đến trước nhà số 538 Trường Sa (phường 2) thì phát hiện Hưng chạy xe máy chở Thọ.

Án chồng án vụ hẹn nhau giữa khuya cho xem súng, đạn  ảnh 1

Bị cáo Hưng (đứng) và Thọ khi bị xét hỏi. Ảnh: HOÀNG YẾN

Qua kiểm tra phát hiện Thọ mang túi xách có chứa một khẩu súng loại K59 màu đen, một hộp tiếp đạn bên trong có sáu viên đạn được bọc trong bao da màu đen. Trong lưng quần bên phải phía trước Thọ đang mặc có một khẩu súng loại K54, một hộp tiếp đạn bên trong có bảy viên đạn.

Đưa về phường làm việc, công an tiếp tục thu giữ trong bóp màu đen túi quần sau bên phải Thọ có ma túy tổng hợp mua về để sử dụng. ​Quá trình điều tra, Thọ khai nguồn gốc hai khẩu súng bị thu giữ là mua của một đối tượng tên Rê (không rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia với giá 28 triệu đồng/khẩu. Thọ biết Hưng qua giới thiệu của một người tên Thiện (không rõ lai lịch).

Cụ thể, khoảng 17 giờ ngày 8-1-2019, Thiện điện thoại cho Thọ và hẹn gặp tại quán cà phê “Phú Hữu” ở vòng xoay Quận 9. Khi đến điểm hẹn, Thọ thấy Thiện đi cùng Hưng. Thiện giới thiệu Hưng là người cần mua súng. Tại đây, Thọ mở điện thoại di động cho Hưng xem hình cây súng (do Rê gửi). Hưng xem rồi nói Thọ gửi hình súng qua cho Hưng và đặt vấn đề mua súng. Thọ đã gửi hình ảnh hai khẩu súng qua ứng dụng Zalo cho Hưng để Hưng chọn mua. Sau đó, Hưng gọi điện thoại cho Thọ đặt mua một khẩu súng thì Thọ báo giá là 32 triệu đồng, Hưng đồng ý.

Ngày hôm sau, Thọ điện thoại cho Rê hỏi mua súng và hẹn gặp nhau ở bến xe Kiến Tường thuộc tỉnh Long An. Chiều cùng ngày, Thọ đến điểm hẹn thì có người đàn ông mang “hàng nóng” đến giao. Thọ chưa trả tiền và hẹn khi nào bán được sẽ thanh toán. Sau đó, Thọ thuê xe ô tô đến TP.HCM nhằm mục đích để bán cho Hưng, hẹn đợi ở cầu Điện Biên Phủ. Khi gặp, Hưng chở Thọ đi đến nhà của một người tên “Huy Vũ” chơi và định mua bán súng với người này nhưng trên đường đi thì bị phát hiện bắt giữ.

Ngược lại, Hưng nói quen biết Thọ do có trao đổi qua tài khoản Zalo để nhắn tin với mục đích tiếp chuyện. Hưng khai không có trao đổi mua bán súng với Thọ, không biết người của Thọ có súng, không biết Thọ sử dụng súng vào việc gì. Việc Thọ liên tục gửi những hình ảnh liên quan đến súng cho Hưng là vì trước đó khi nghe Thọ nói có súng thì Hưng có đặt vấn đề nếu có súng thì mang lên cho Hưng xem. Việc Hưng nhắn tin hỏi Thọ về nòng giảm thanh và đạn là hỏi cho biết giá cả. Tối đó, Thọ gọi điện rủ Hưng ăn tối tại quán phở gần chân cầu Điện Biên Phủ nên Hưng đến đó gặp. Ăn xong, Hưng định chở Thọ về nhà chơi thì bị công an kiểm tra, Hưng không biết việc Thọ có mang theo súng.

Tại tòa, bị cáo Hưng vẫn cương quyết với lời khai của mình. Bị cáo chỉ thừa nhận việc mình có cái tật tài lanh mà thôi.

Dù Hưng có lời khai như vậy, nhưng xét chứng cứ và tài liệu, cơ quan tố tụng cho rằng vẫn đủ căn cứ buộc tội đối với hai bị cáo. Trước đó, VKS truy tố hai bị cáo về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng nhưng qua quá trình thẩm vấn, HĐXX đã đổi tội danh như trên.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.