Ấn Độ trừng phạt 3 sĩ quan bắn nhầm tên lửa hành trình BrahMos sang Pakistan

(PLO)- Ấn Độ đuổi khỏi ngành 3 sĩ quan sơ ý bắn tên lửa hành trình BrahMos vào lãnh thổ Pakistan vào hồi tháng 3.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-8, Không quân Ấn Độ cho biết chính quyền đã đuổi khỏi ngành 3 sĩ quan vì vô tình bắn một tên lửa hành trình BrahMos vào Pakistan vào hồi tháng 3, đài CNN đưa tin.

Thông báo của Không quân Ấn Độ viết: "Một tòa án điều tra đã được thành lập để xác định các tình tiết của vụ án…đã phát hiện ra rằng có một sự lệch chuẩn so với quy trình vận hành tiêu chuẩn dẫn đến việc 3 sĩ quan vô tình bắn tên lửa”.

Lệnh đuổi khỏi ngành đối với 3 sĩ quan này có hiệu lực vào ngày 23-8.

Tên lửa hành trình BrahMos do Nga và Ấn Độ phát triển. Ảnh: CNN

Tên lửa hành trình BrahMos do Nga và Ấn Độ phát triển. Ảnh: CNN

Các chuyên gia quân sự đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn hoặc tính toán sai lầm của hai nước Ấn Độ và Pakistan trong bối cảnh hai nước xảy ra nhiều cuộc đụng độ vũ trang lớn nhỏ, đặc biệt là ở vùng tranh chấp lãnh thổ tranh chấp Kashmir.

Tên lửa hành trình BrahMos mà 3 sĩ quan bắn nhầm sang Pakistan vào ngày 9-3 có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân, do Nga và Ấn Độ hợp tác phát triển. Rất may là vụ bắn nhầm này không gây ra thương vong và cả 2 nước có sở hữu vũ khí hạt nhân đều bình tĩnh xử lý vụ việc.

Theo Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí có trụ sở tại Mỹ, tầm bắn của tên lửa BrahMos nằm trong khoảng từ 300 km đến 500 km. Như vậy là nó có khả năng bắn vào thủ đô Islamabad của Pakistan từ một bệ phóng đặt ở phía bắc Ấn Độ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.