Ăn hạt điều bị sặc, bé trai 2 tuổi nguy kịch

Ngày 10-3, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết nơi đây vừa cấp cứu cho một bé trai nguy kịch do ăn hạt điều bị sặc.

Theo gia đình kể lại, buổi tối khi đang nằm chơi với bố, bé trai đột ngột ho sặc sụa, tím tái, khó thở. 

Bé được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy.

Tại Khoa Điều trị tích cực nội khoa, qua thăm khám và hỏi bệnh sử, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có hội chứng xâm nhập, phổi trái kém thông khí hơn, kèm tình trạng ứ CO2.

 Ăn hạt điều bị sặc, bé trai 2 tuổi nguy kịch ảnh 1

Bệnh nhi được cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: KHÁNH CHI

Trên phim chụp X-quang phổi cho thấy hình ảnh ứ khí phổi trái nên bác sĩ nghĩ đến khả năng bệnh nhi bị dị vật đường thở và đã tiến hành hội chẩn liên khoa.

Bệnh nhi được chỉ định nội soi phế quản. Trong quá trình làm thủ thuật, các bác sĩ phát hiện miếng hạt điều nhỏ ở cuối phế quản gốc trái và đã gắp ra thành công.

Theo TS-BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng Khoa Điều trị tích cực nội khoa, dị vật hạt điều này không chỉ gây tắc nghẽn đường thở làm giảm thông khí ứ CO2, giảm oxy máu mà còn chứa tinh dầu gây viêm phổi do hóa chất.

“Chúng tôi đã điều trị viêm phổi, nhiễm trùng và chống phù nề đường thở cho cháu bé. Hai ngày sau tình trạng bé ổn định, được cai máy thở. Hiện tại bé đã hồi phục gần như hoàn toàn” - Bác sĩ Tuấn cho biết.

Các dị vật kích thước lớn có thể gây suy hô hấp cấp, thiếu oxy não. Các dị vật kích thước nhỏ khi xâm nhập vào cơ thể và không được phát hiện, gắp bỏ có thể gây viêm phổi tái diễn nhiều lần.

Để đề phòng các tai nạn cho trẻ, đặc biệt là bị dị vật đường thở, người lớn cần thường xuyên quan sát trẻ, không đeo cho trẻ các vòng hạt, ghim, kim băng... Cạn đó cần tránh cho trẻ tự ăn các loại hạt, trái cây có hạt, không cho trẻ chơi đồ chơi nhỏ vì trẻ có thể đưa vào miệng gây dị vật đường thở.

Với trẻ lớn hơn, người lớn cần hướng dẫn trẻ không chạy nhảy, vận động mạnh trong khi ăn uống để tránh sặc thức ăn vào đường thở có thể gây nguy hiểm tính mạng.