Ăn khoai tây có tác dụng với sức khỏe như thế nào?

(PLO)- Khoai tây có thể cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu, thậm chí cả carbohydrate phức tạp để mang lại lợi ích cho sức khỏe.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Eat This, Not That khoai tây chứa chất xơ, kali vitamin C, đạm, vitamin B6... Dưới đây là một tác dụng đối với sức khỏe khi ăn khoai tây.

Khoai tây hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Khoai tây hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Ảnh: Shutterstock.

Khoai tây hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Ảnh: Shutterstock.

Khoai tây cung cấp một lượng chất xơ gấp đôi bao gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Theo chuyên gia dinh dưỡng thực phẩm chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan có thể là một nguồn giảm táo bón tuyệt vời. Vì vậy, khi bạn cảm thấy hơi khó chịu, hãy cân nhắc ăn một củ khoai tây nướng cả vỏ và vì nó sẽ giúp giảm bớt một số triệu chứng khó chịu.

Có thể tăng lượng protein và carb mà không cần gluten

Đối với những người không dung nạp được gluten hoặc được chẩn đoán mắc bệnh celiac, khoai tây là một cách tuyệt vời để tránh tác động bất lợi của gluten đối với hệ thống tiêu hóa. Không chỉ vậy, nó còn cung cấp một lượng lớn chất xơ và carbs.

Cải thiện sức khỏe đường ruột. Ảnh: Shutterstock.

Cải thiện sức khỏe đường ruột. Ảnh: Shutterstock.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện sức khỏe đường ruột, hãy ăn khoai tây nguội. Bởi vì khoai tây đã nấu chín để nguội, tinh bột của chúng biến đổi thành thứ được gọi là tinh bột kháng loại 3.

Tinh bột kháng di chuyển vào ruột già, nơi nó bị vi khuẩn lành mạnh phân hủy và dưới dạng prebiotic, nó nuôi sống hệ vi sinh vật đường ruột.

Giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số tình trạng sức khỏe, bao gồm viêm nhiễm, hội chứng ruột kích thích (IBS) và thậm chí là ung thư ruột kết.

Ăn khoai tây có thể hỗ trợ quá trình giảm cân

Ăn khoai tây có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Ảnh: Shutterstock.

Ăn khoai tây có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Ảnh: Shutterstock.

Khoai tây ít calo, hàm lượng nước cao, với lượng chất xơ và protein vừa phải, khi được chế biến phù hợp thì tốt cho sức khỏe và tinh thần, một khẩu phần khoai tây có thể tốt cho việc giảm cân.

Khoai tây luộc là thực phẩm có mức cao nhất về mức độ no lâu trong số 38 loại thực phẩm được thử nghiệm, cao hơn các loại thực phẩm khác như trứng, đậu, bít tết và cá.

Ăn khoai tây nhiều năng lượng hơn để tập thể dục

Một củ khoai tây cỡ trung bình là nguồn carbohydrate giàu chất dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể khoảng 26 gam carbohydrate phức hợp để giúp cung cấp năng lượng cho quá trình tập luyện và bạn chỉ nên ăn khoai tây nướng hoặc luộc.

Chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu

Chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Ảnh: Shutterstock.

Chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Ảnh: Shutterstock.

Nếu ăn khoai tây chiên thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim.

Tuy nhiên, điều quan trọng là kết hợp khoai tây và các loại carbs khác với protein như thịt bò nạc, thịt gà, cá hoặc trứng. Protein giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và do đó giúp làm phẳng lượng đường trong máu, ngăn chặn sự tăng đột biến.

Ăn khoai tây có thể tăng cân

Khoai tây không chứa nhiều calo, nhưng cách chế biến sẽ tạo ra sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng và xu hướng gây tăng cân của chúng.

Một nghiên cứu năm 2007 được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng ăn đồ chiên như khoai tây chiên có liên quan trực tiếp đến bệnh béo phì.

Ăn khoai tây chiên có thể ảnh hưởng trí nhớ

Ăn khoai tây chiên có thể bị lão hóa da nhanh hơn. Ảnh: Shutterstock.

Ăn khoai tây chiên có thể bị lão hóa da nhanh hơn. Ảnh: Shutterstock.

Trong các nghiên cứu, khoai tây chiên và các thực phẩm chiên khác có liên quan đến việc làm suy yếu khả năng tập trung, suy giảm trí nhớ và cũng làm tăng các phản ứng viêm trong não.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng đã chứng minh rằng những người tham gia có chế độ ăn nhiều thực phẩm chiên rán đạt điểm thấp nhất trong các bài kiểm tra về trí nhớ và nhận thức.

Ăn khoai tây chiên có thể bị lão hóa da nhanh hơn

Theo chuyên gia dinh dưỡng dầu ở nhiệt độ cao để chiên khoai tây và các thực phẩm khác có thể tạo ra các hợp chất có hại được gọi là sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs), tích tụ trong cơ thể khi da chúng ta già đi.

Eat This, Not That

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm