Ăn nhiều axit béo từ thực vật có thể làm giảm nguy cơ tử vong

Theo Medical News Today, cơ thể con người cần nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm cả những chất dinh dưỡng đến từ chất béo.

Nhiều loại thực phẩm chứa các loại chất béo khác nhau. Một loại chất dinh dưỡng mà mọi người nhận được từ việc ăn một số loại chất béo là axit béo omega-3. 

ALA (Axit alpha-linolenic) là axit béo omega-3 chính có nguồn gốc từ thực vật. 

Mới đây nghiên cứu được công bố trên BMJ cho thấy rằng, chế độ ăn có hàm lượng ALA cao hơn có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng lượng ALA trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ tử vong nói chung. Ảnh: sableaux/Getty Images

Tiêu thụ chất béo và ALA

Có một số chất dinh dưỡng mà cơ thể không thể tự sản xuất được, vì vậy mọi người cần phải bổ sung chúng thông qua chế độ ăn uống.

The National Institute of Health Office of Dietary SupplementsTrusted Source lưu ý rằng, axit béo omega-3 là chất dinh dưỡng chủ yếu đến từ các nguồn thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Cơ thể sử dụng axit béo omega-3 như một nguồn năng lượng và duy trì cấu trúc của tế bào.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, axit béo omega-3 đến từ các nguồn chất béo không bão hòa đa, bao gồm dầu thực vật, đậu nành, quả óc chó, hạt lanh, quả hạch và hạt. Tất cả những loại thực phẩm này đều chứa ALA. 

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, mọi người nên bổ sung chất béo trong chế độ ăn uống của họ từ các nguồn chất béo không bão hòa đa, làm cho ALA trở thành một thành phần thiết yếu của chế độ ăn uống.

ALA và giảm tỷ lệ tử vong

Một phân tích tổng hợp đã xem xét  tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành và tỷ lệ tử vong do ung thư. Các nhà nghiên cứu đã xem xét cả lượng ALA trong chế độ ăn uống và nồng độ ALA trong máu. 

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số kết quả đáng kể khi so sánh khẩu phần ăn ALA cao với khẩu phần ăn ít ALA.

Nhìn chung, lượng ALA cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Nó cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và bệnh mạch vành.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt lưu ý trong phát hiện của họ rằng: "Mỗi 1 gram ALA tăng lên mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 5%."

Về nồng độ ALA trong máu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ ALA cao hơn chỉ liên quan đến nguy cơ tử vong nói chung và tử vong do bệnh mạch vành thấp hơn. Họ không tìm thấy bất kỳ mối liên quan đáng kể nào giữa nồng độ ALA trong máu và tỷ lệ tử vong do ung thư.

Nhìn chung, các kết quả cho thấy những lợi ích tiềm năng của việc hấp thụ ALA, theo Medical News Today.

Theo Medical News Today

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm