Ngày 14-8, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Linh Tây (quận Thủ Đức, TP.HCM) tiếp một người dân tên Nguyễn Thị Hiền L. (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) đến chứng thực hai tấm bằng. Trong đó gồm 1 bằng tốt nghiệp cao đẳng công nghệ ô tô mang tên Nguyễn Văn Tài (SN 1996) và 1 bằng tốt nghiệp đại học cử nhân vật lý học mang tên Nguyễn Thành Long (SN 1996).

Làm bằng giả để đánh lừa gia đình, bị phường phát hiện - ảnh 1
Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ UBND phường Linh Tây qua kiểm tra phôi bằng đã phát hiện giấy tờ giả và báo công an phường. ẢNH: T.T

Khi tiến hành kiểm tra, cán bộ phường Linh Tây phát hiện hai bằng cấp trên là giả nên đã báo cho công an phường.

Qua làm việc, chị L cho biết chị đến phường để chứng thực sổ hộ khẩu của gia đình. Lúc đó, hai đồng nghiệp làm cùng công ty là Nguyễn Văn Tài và Nguyễn Thành Long nhờ chứng thực giùm hai bằng cấp trên để bổ sung hồ sơ.

Công an phường Linh Tây tiếp tục mời Nguyễn Văn Tài và Nguyễn Thành Long đến trụ sở để làm việc. Tại đây, Nguyễn Văn Tài xác nhận bằng tốt nghiệp cao đẳng công nghệ ô tô của Tài là bằng giả, được mua vào năm 2018.

Tài khai rằng, khi thấy trên Facebook có tài khoản đăng bài về làm bằng cấp giả với giá 3 triệu đồng đã liên hệ để làm. Sở dĩ, Tài chấp nhận làm bằng giả là để gia đình yên tâm rằng Tài đã tốt nghiệp rồi dùng bằng đó để xin việc làm.

Nguyễn Thành Long cũng khai rằng bằng của mình là giả, được làm vào năm 2018 thông qua Facebook với giá 3,5 triệu đồng. Long làm bằng giả nhằm giấu gia đình chuyện mình đã bỏ học từ lâu. Đến tháng 3-2019, Long cầm tấm bằng giả đó đi nộp hồ sơ để xin việc làm.

Cả Tài và Long đều không nhớ rõ tên tài khoản Facebook đó tên gì vì đã lâu không liên lạc.

Hiện, Công an phường Linh Tây đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Công an quận Thủ Đức để thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.