Ngày 6-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận đã trưng cầu giám định thương tật với bé trai TVĐK (11 tuổi) để làm rõ việc cháu bị bạo hành.

Theo đơn tố cáo của bà Võ Thị Hương (mẹ cháu K., ngụ TP Phan Thiết), tháng 6-2019, K. nghỉ hè và được giới thiệu có một ngôi chùa ở xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc do người đàn ông tên Lương Việt Đức (pháp danh Thiện Lam) nhận học sinh tiểu học vào học khóa tu mùa hè nên gửi con vào học.

Khoảng một tuần sau, K. gọi điện thoại về cho mẹ cho biết là mỗi lần ngủ, K. đều bị thầy Thiện Lam ôm ấp, siết chặt rất khó chịu, không ngủ được. Đến sáng 16-7, bà Hương nhận được cuộc gọi của ông Thiện Lam yêu cầu lên Hàm Chính gấp để nhận con về với lý do K. hư hỏng, xem phim đồi trụy.

‘Nhà tu hành’ đánh dã man trẻ tu tập - ảnh 1
Bé trai 11 tuổi bị một người tu hành đánh dã man.  Ảnh: P.NAM

Người mẹ tới thì bất ngờ khi thấy khắp nơi trên thân thể con trai hằn những vết roi bầm tím, nhiều vết lở loét sâu, rướm máu đã sắp thành sẹo. K. kể em bị thầy Thiện Lam buộc phải quỳ gối để đánh đập bằng ống nước, ngất xỉu nhiều lần.

Được biết với những trận đòn của ông Đức, bé K. phải nằm bệnh viện điều trị hơn một tuần và đã xuất viện. Tuy nhiên, hiện nay K. vẫn than tức ngực, khó thở, đau đầu và hằng đêm khi ngủ đều giật mình la hét hoảng loạn. Trao đổi với chúng tôi, đại diện Phòng LĐ-TB&XH TP Phan Thiết cho biết đã đến thăm gia đình bé K. và đang lập hồ sơ để hỗ trợ do gia đình bé rất khó khăn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, “ngôi chùa” của ông Đức thực ra do ông ta tự dựng lên và chưa được Giáo hội Phật giáo cũng như chính quyền địa phương công nhận. Địa phương cũng chưa có văn bản nào đồng ý cho ông Đức được phép nhận trẻ em về học tập hè tại gia đình, thế nhưng hiện có ít nhất sáu bé trai từ chín đến 14 tuổi đang học khóa tu hè tại đây.

Hiện vụ việc đang chờ Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) kết luận, xử lý. Và theo luật sư Đặng Trường Thanh, Đoàn Luật sư TP.HCM, không cần tỉ lệ thương tật của bé K. từ 11% trở lên mới khởi tố vì theo quy định, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ thương tích dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp: Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người, hoặc đối với trẻ em, hoặc người khác không có khả năng tự vệ… thì phải khởi tố hình sự.

Ông Đức xin gỡ bài

Chiều 6-8, sau khi Pháp Luật TP.HCM có bài viết phản ánh thông tin, nhân vật phản ánh trong bài là ông Lương Việt Đức đã liên hệ với PV.

Ông Đức thừa nhận bài báo phản ánh là đúng, ông có đánh bé TVĐK (11 tuổi) là do bé không nghe lời nhưng ông xin gỡ bài báo vì “sẽ ảnh hưởng đến Giáo hội Phật giáo” và hứa hẹn “bao nhiêu tiền cũng sẽ đáp ứng”… Dĩ nhiên lời đề nghị này bị PV từ chối thẳng thừng.