Ăn thịt nấu chưa chín kỹ có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Cục y tế dự phòng đã chỉ ra 6 biện pháp phòng chống tạm thời bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có biện pháp không ăn thịt động vật nấu chưa chín kỹ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có công văn 551/DP-DT đến các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur, Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, có 6 biện pháp phòng, chống tạm thời bệnh đậu mùa khỉ. Cụ thể:

Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường.

Che miệng khi ho, hắt hơi.

Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.

Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục, người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.

Không nên ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ. ẢNH: HẠ QUYÊN

Không nên ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ. ẢNH: HẠ QUYÊN

Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa virus đậu mùa khỉ; không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm