Ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư

Các khuyến cáo này được rút ra từ rất nhiều nghiên cứu có giá trị và đã được công bố trước đây.

● Ăn nhiều trái cây và rau củ, đặc biệt là các loại rau lá xanh sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư. Lý do, trái cây và rau củ chứa các hợp chất hóa học thực vật bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại ung thư.

● Ăn các sản phẩm từ đậu nành sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú cũng như nguy cơ tái phát ung thư vú. Vì chứa các hợp chất hóa học thực vật bảo vệ cơ thể, một khi được dùng thay thế thịt đỏ trong bữa ăn, các sản phẩm từ đậu nành sẽ giúp cơ thể giảm tiếp nhận chất béo và nhiều loại hóa chất khác vốn làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

● Hạn chế hoặc tránh hoàn toàn các sản phẩm làm từ sữa giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Dù có nghiên cứu cho rằng dùng các sản phẩm từ sữa có thể ngăn chặn ung thư ruột kết nhưng theo PCRM, nam giới trong các gia đình có tiền sử bị ung thư tuyến tiền liệt nên hạn chế dùng các sản phẩm từ sữa. Theo nhiều nghiên cứu, thủ phạm ở đây là chất calcium trong sữa.

● Hạn chế uống các thức uống có cồn giúp giảm các nguy cơ ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, ruột kết, trực tràng và ung thư vú. Tối đa nam giới mỗi ngày chỉ nên uống hai ly, nữ giới chỉ nên uống một ly để tăng sức khỏe tim.

Tránh ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến không những giúp giảm các nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng mà còn giúp ngăn bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Nhiều nghiên cứu của ĐH Harvard (Mỹ) cho thấy thường xuyên ăn thịt đỏ và đặc biệt là thịt đã qua chế biến như xúc xích và thịt nguội sẽ làm giảm tuổi thọ.

● Tránh ăn thịt nướng, chiên sẽ giúp giảm các nguy cơ ung thư ruột kết, trực tràng, vú, tuyến tiền liệt, thận và tụy. Lý do, khi chế biến thịt ở nhiệt độ cao, các acid hữu cơ và acid amin trong thịt sẽ chuyển thành hóa chất gây ung thư.

ĐĂNG KHOA

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm