Ảnh: Iran giới thiệu 'thành phố tên lửa' mới

Hãng tin Reuters đưa tin Iran ngày 15-3 đã công bố những hình ảnh và đoạn phim về một căn cứ mới của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) được trang bị tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và thiết bị “chiến tranh điện tử”.

Đoạn phim trên kênh truyền hình nhà nước Iran đã mô tả căn cứ này là một "thành phố tên lửa" và cho thấy những dãy trông giống như tên lửa trong một kho được xây dựng với tường xi măng bao bọc.

Đoạn phim không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về vị trí của “thành phố tên lửa” này.

Tên lửa trong một đường hầm tại thành phố tên lửa mới của Iran. Ảnh: ARAB NEWS

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước của Iran, ông Alireza Tangsiri - chỉ huy lực lượng hải quân của IRGC - nói rằng căn cứ này có thiết bị phát hiện tín hiệu của kẻ thù.

Theo đoạn phim, hệ thống "thiết bị tác chiến điện tử" tại căn cứ bao gồm radar, hệ thống giám sát, mô phỏng và gián đoạn.

Trang mạng Arab News dẫn lời Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami cho biết trong chương trình được phát sóng hôm 15-3 khẳng định: “Những gì chúng ta thấy hôm nay là một phần nhỏ về khả năng tên lửa lớn và mở rộng của IRGC”.

Thiếu tướng Hossein Salami thăm thành phố tên lửa mới của Iran. Ảnh: ARAB NEWS

Ông Salami cho biết các tên lửa và thiết bị phóng mới có “khả năng hoạt động tiên tiến, chẳng hạn như bắn chính xác từ các bệ phóng dưới lòng đất và các vị trí phòng thủ dân sự”.

“Các thiết bị mới trong thành phố tên lửa có thể phóng mìn ở nhiều phạm vi khác nhau, cho phép thực hiện các hoạt động bắn di động và 360 độ, được sử dụng trong chiến tranh điện tử và nâng cao tầm bắn và sức công phá của lực lượng hải quân IRGC trong chiến đấu” - ông Salami nói thêm.

Tên lửa trong một đường hầm tại thành phố tên lửa mới của Iran. Ảnh: ARAB NEWS

IRGC tuyên bố các tên lửa và thiết bị phóng mới do chính bộ quốc phòng Iran, các công ty quân sự và tổ chức nghiên cứu hải quân IRGC thiết kế và sản xuất.

Năm 2020, IRGC cho biết Iran đã xây dựng một số “thành phố tên lửa” dưới lòng đất và ngoài khơi trên bờ biển vùng Vịnh và Biển Oman, cho biết đây sẽ là “cơn ác mộng đối với kẻ thù”. 

Ông Tangsiri cho biết “đối thủ của Iran biết sự tồn tại của các căn cứ này, nhưng thông tin mà họ có được không chính xác".

Tên lửa tại thành phố tên lửa mới của Iran. Ảnh: ARAB NEWS

Tiến sĩ Theodore Karasik - chuyên gia phân tích an ninh - nói với Arab News rằng các căn cứ tên lửa mới “cho thấy cách Iran không chỉ củng cố các cơ sở dưới lòng đất mà còn thử nghiệm và chế tạo các biến thể tên lửa mới”.

Động thái công bố thành phố mới của Iran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước Cộng hòa Hồi giáo và Mỹ ngày càng leo thang liên quan thỏa thuận hạt nhân.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 15-3 đã cảnh báo nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ”không mau chóng hành động, việc khôi phục thỏa thuận có thể bị trì hoãn cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Iran vào tháng 6”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm