Anh sẽ bỏ tù ông chủ FB, các ông lớn công nghệ nếu để nội dung độc hại lan tràn

Bộ trưởng Văn hóa Anh Nadine Dorries cảnh báo rằng Giám đốc điều hành Meta (Facebook cũ) Mark Zuckerberg và các ông lớn công nghệ khác có nguy cơ phải ngồi tù nếu nền tảng mạng xã hội của họ không ngăn chặn việc lan truyền các nội dung độc hại.

Phát biểu hôm 5-2, Bộ trưởng Dorries cho biết ông Zuckerberg và những người đứng đầu các tập đoàn công nghệ khác "hoàn toàn có thể" bị bắt bỏ tù nếu họ không tuân thủ dự thảo Luật An toàn Trực tuyến của chính phủ Anh.

Theo đài RT, bà Dorries bày tỏ hy vọng rằng luật mới này sẽ là một “hồi chuông cảnh báo cho các nền tảng mạng xã hội để họ bắt đầu làm những gì họ cần làm”.

Theo những yêu cầu có trong dự luật, Cơ quan giám sát truyền thông Anh Quốc (Ofcom) sẽ có quyền bắt giam “ngay lập tức” giám đốc điều hành của các hãng công nghệ, với mức án tù lên đến 2 năm, nếu không loại bỏ những nội dung độc hại trên nền tảng của mình.

Anh sẽ bỏ tù ông chủ FB, các ông lớn công nghệ nếu để nội dung độc hại lan tràn ảnh 1

Giám đốc điều hành tập đoàn nền tảng mạng xã hội Meta (Facebook cũ) Mark Zuckerberg. Ảnh: RT

Trước đó, vào ngày 4-2, chính phủ Anh đã đưa ra thông báo về một số tội danh hình sự mới được bổ sung vào dự luật, bao gồm tội khiêu dâm, các hành vi trả thù, gian lận, buôn bán ma túy hoặc vũ khí bất hợp pháp, khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho hành vi tự sát, buôn lậu người và bóc lột tình dục.

Chính phủ Anh cho hay việc nêu rõ những hành vi vi phạm này sẽ cho phép Ofcom thực hiện hành động cưỡng chế chống lại các công ty không tuân thủ dự luật.

Tuy nhiên, các nhà phê bình của Hiệp hội Quốc gia Ngăn ngừa Nạn Ngược đãi Thiếu nhi (NSPCC) đã lên tiếng chỉ trích dự luật trên.

Ông Andy Burrows, người đứng đầu chính sách an toàn cho trẻ em trên các nền tảng trực tuyến của NSPCC, nói rằng “các ông chủ công nghệ sẽ không chịu trách nhiệm một cách cá nhân về tác hại của các thuật toán của họ hoặc không ngăn cản thông tin độc hại. Họ chỉ có thể bị truy tố vì không cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý”.

Trong khi đó, Công đảng Anh lại kêu gọi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với người đứng đầu các tập đoàn công nghệ cao và cho rằng Ofcom cần "tiếp cận với đầy đủ các công cụ hiện có, bao gồm cả việc buộc các ông lớn công nghệ chịu trách nhiệm hình sự vì không giải quyết các thông tin độc hại trên mạng”.

Hiện phía Meta và những tập đoàn công nghệ khác vẫn chưa đưa ra bình luận về động thái mới của chính quyền Anh, theo RT.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.