Trang Facebook phái đoàn Nga tham gia đàm phán ở Vienna bị chặn trong nhiều ngày

Theo hãng tin RT, trang Facebook của phái đoàn Nga tham gia các cuộc đàm phán về an ninh và kiểm soát vũ khí ở Vienna (Áo) đã bị chặn trong nhiều ngày mà không có lời giải thích. Các nhà ngoại giao cho rằng đây là một hành động kiểm duyệt đặc biệt nhằm vào Moscow.

Trưởng phái đoàn Nga Konstantin Gavrilov cho biết sự việc bắt đầu xảy ra vào ngày 14-1. Các nhà ngoại giao đã rất ngạc nhiên trước việc này đến nỗi ban đầu họ tin rằng đó là một lỗi kỹ thuật nào đó từ phía gã khổng lồ công nghệ Mỹ. 

“Chúng tôi đã đợi hai ngày trước khi liên hệ với Facebook và Bộ Ngoại giao Nga để giải quyết vấn đề” - ông Gavrilov nói, thêm rằng tập đoàn mạng xã hội truyền thông Mỹ đã không làm rõ lý do tại sao lại chặn trang Facebook của phái đoàn Nga .

“Không có lời giải thích nào, chúng tôi không nhận được phản hồi gì từ họ” - Trưởng phái đoàn Gavrilov nói và bày tỏ sự thắc mắc rằng chính xác điều gì có thể đã kích hoạt động thái này.

Trưởng phái đoàn đàm phán của Nga tại Vienna (Áo), ông Konstantin Gavrilov. Ảnh: RT

Theo ông Gavrilov, những bài đăng của phái đoàn trên Facebook “không có gì đáng để bị cấm”, trong đó nội dung bao gồm các tuyên bố chính thức về các chủ đề như đảm bảo an ninh, tình hình ở Ukraine và một số “vấn đề chính trị thực tế” nghiêm túc khác. 

Trưởng phái đoàn đàm phán Nga ở Vienna cho rằng đây là một điều "rất lạ" khi trang Facebook của họ bị chặn hoàn toàn.

Tài khoản Facebook trên đã được phái đoàn ngoại giao Nga sử dụng tại Cuộc đàm phán về An ninh quân sự và Kiểm soát vũ khí tại Vienna, được tổ chức dưới sự bảo trợ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). 

Nhiệm vụ của tài khoản này là công bố các tuyên bố chính thức và thông tin về các cuộc họp báo của quan chức Bộ Ngoại giao Nga và phái bộ của Moscow tại OSCE.

Ông Gavrilov tin rằng tất cả đều là một phần của chiến dịch chống Nga có mục tiêu do phía phương Tây tiến hành. Theo ông, những công ty truyền thông Mỹ thường có "chính sách" xóa bất kỳ nội dung nào "không phù hợp với quan điểm của họ" và họ "có thể làm bất cứ điều gì họ muốn", đồng thời thừa nhận trang Facebook cá nhân của ông đã từng bị chặn ba lần.

“Tất cả họ đều theo dõi tài khoản của chúng tôi rất chặt chẽ và khi họ nghĩ rằng có vấn đề, họ đã chặn chúng mà không cần giải thích. Chuyện này thật vớ vẩn. Không có bằng chứng, không có gì. Đó là một chính sách chưa từng có của các phương tiện truyền thông phương Tây chống lại chúng tôi” - ông chỉ trích, thêm rằng theo ước tính của ông, các quan chức Nga bị nhắm mục tiêu thường xuyên hơn bất kỳ đối tác nước ngoài nào của họ.

Hình ảnh ứng dụng mạng xã hội Facebook hiển thị trên chiếc điện thoại thông minh. Ảnh: REUTERS

Sau khi không nhận được phản hồi từ Facebook, phái đoàn Moscow đã buộc phải yêu cầu sự hỗ trợ từ cơ quan giám sát truyền thông Nga Roskomnadzor. 

Cơ quan này hôm 16-1 đã lên tiếng chỉ trích “hành động kiểm duyệt” của Facebook và cảnh báo rằng những hành động như vậy bị cấm theo hiến pháp của Nga. Roskomnadzor cũng yêu cầu Facebook đưa ra lời giải thích và khôi phục “ngay lập tức” tài khoản phái đoàn Nga.

Hiện công ty này vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về vụ việc trên, song trang Facebook của phái đoàn Nga tại Vienna đã được khôi phục vào ngày 17-1.

Facebook đã nhiều lần bị phạt ở Nga vì không tuân thủ luật pháp quốc gia, bao gồm hành vi vi phạm luật bảo mật bằng cách lưu trữ dữ liệu cá nhân của người Nga bên ngoài lãnh thổ của đất nước cho đến việc liên tục không xóa những nội dung bị cấm ở Nga.

Công ty này cũng vướn vào nhiều sự chỉ trích khi thẳng tay đàn áp các phương tiện truyền thông mà họ cho là có liên quan đến Nga, RT đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm