Ba Lan nhận lô xe tăng và lựu pháo đầu tiên từ Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ba Lan đã tiếp nhận chuyến hàng xe tăng và lựu pháo đầu tiên từ Hàn Quốc, trong nỗ lực nâng cao năng lực quốc phòng trước xung đột Nga-Ukraine.

Ngày 6-12, Ba Lan đã nhận chuyến hàng xe tăng và lựu pháo đầu tiên từ Hàn Quốc theo thỏa thuận được ký kết vào tháng 7 nhằm nâng cao năng lực quốc phòng của Warsaw trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, theo hãng tin AFP.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaszczak đã có mặt tại cảng Gdynia (vịnh Gdansk, trên bờ biển Baltic) để tiếp nhận 10 xe tăng Black Panther K2 và 24 khẩu pháo tự hành K9 Thunder với tổng giá trị 5,8 tỉ USD.

Ông Duda ca ngợi phản ứng nhanh chóng của Hàn Quốc với nhu cầu của Ba Lan - một thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giáp với cả Nga và Ukraine - trong việc tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ.

“Đây là tương lai, là sự tăng cường thực sự cho an ninh Ba Lan. Để chống lại sự tấn công và ngăn chặn kẻ thù, quân đội cần phải có trang thiết bị hiện đại này” - ông nói.

Ba Lan nhận lô xe tăng và lựu pháo đầu tiên từ Hàn Quốc ảnh 1

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại sự kiện tiếp nhận xe tăng và lựu pháo từ Hàn Quốc ở cảng Gdynia (vịnh Gdansk, trên bờ biển Baltic) ngày 6-12. Ảnh: AP

Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cũng có mặt để chứng kiến vũ khí cập cảng.

Theo AFP, hai nước đã lên kế hoạch cho nhiều đợt giao hàng hơn từ nay đến năm 2025. Ba Lan đang mua hàng trăm xe tăng K2 Black Panther của hãng Hyundai Rotem và pháo K9 Thunder của hãng Hanhwa Defence. Hợp đồng bao gồm đào tạo, hậu cần và đạn dược.

Warsaw cũng đang mua máy bay chiến đấu FA-50 do 2 hãng hàng không Hàn Quốc là Korea Aerospace và Lockheed Martin hợp tác sản xuất với giá khoảng 3 tỉ USD.

Ngoài ra, Ba Lan đang tìm cách chuyển giao công nghệ để sản xuất các loại khí tài này tại Ba Lan.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.