Ba Lan nói về điều kiện NATO có thể can thiệp vào Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoại trưởng Ba Lan cảnh báo NATO sẽ kiên quyết đáp trả nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine.

Đài RT ngày 29-9 đưa tin Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cho biết Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể đưa quân đội vào lãnh thổ Ukraine nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân tại đây.

Ba Lan nói về điều kiện NATO có thể can thiệp vào Ukraine ảnh 1

Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau. Ảnh: Lisa Leutner/AP

Xuất hiện trên một đài FM địa phương, khi được hỏi về cách NATO sẽ phản ứng nếu Nga sử dụng phương án hạt nhân, Ngoại trưởng Zbigniew Rau nhấn mạnh phương Tây sẽ kiên quyết đáp trả một cuộc tấn công như vậy.

“Nếu điều tồi tệ đó diễn ra, phản ứng của NATO có lẽ sẽ không khác nhiều so với các bước mà Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan vạch ra. Đó có thể là một phản ứng quy ước trên lãnh thổ của Ukraine” - ông Rau giải thích.

Phát biểu trên đề cập lời cảnh báo của ông Sullivan rằng Washington và các đồng minh sẽ hành động một cách quyết đoán nếu Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Ukraine, đồng thời cho biết đã liên lạc ở cấp độ cao với Điện Kremlin và cảnh báo rằng bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào ở Ukraine sẽ dẫn đến “những hậu quả thảm khốc đối với Nga”.

Quan chức ngoại giao hàng đầu Ba Lan không loại trừ khả năng NATO can thiệp vào Ukraine.

“Tuy nhiên cần lưu ý rằng động thái như vậy [phản ứng quy ước trên lãnh thổ của Ukraine] là không cần thiết vì [chúng tôi] có thể sử dụng các loại vũ khí quy ước chẳng hạn máy bay hoặc phóng các tên lửa, không nhất thiết phải từ lãnh thổ Ukraine” - ông Rau cho hay.

Trước đó, Ngoại trưởng Ba Lan cũng phát đi thông điệp rằng NATO sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân đối phó bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào ở Ukraine nhưng biện pháp đáp trả của khối này có thể khiến Nga chịu tổn thất lớn.

Các bình luận trên của ông Rau đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước cảnh báo phương Tây rằng những ai sử dụng sự hăm dọa hạt nhân chống lại Moscow “nên biết rằng gió có thể xoay chiều”.

Sau đó, Thứ trưởng Nga Sergey Ryabkov nhắc lại rằng Nga "không đe dọa bất kỳ ai với vũ khí hạt nhân", viện dẫn học thuyết quân sự của Moscow chỉ cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân nếu sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.